Thành phố Hồ Chí Minh: Đảm bảo chăm lo Tết Kỷ Hợi 2019 cho mọi đoàn viên công đoàn

Tết Kỷ Hợi năm 2019, Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cùng các doanh nghiệp phấn đấu trao tặng 35.000 vé xe cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn 3 năm liền chưa có điều kiện về quê đón Tết; đồng thời tổ chức chương trình “Tết sum vầy” năm 2018 ở cả 3 cấp công đoàn (gồm Công đoàn cơ sở, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn Thành phố) cho các công nhân không có điều kiện về quê đón Tết.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Liên đoàn lao động Tp. Hồ Chí Minh tiễn đưa công nhân về quê đón Tết Mậu Tuất 2018. 

Thông tin trên được ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại buổi triển khai kế hoạch chăm lo Tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 do Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 19/10.

Với phương châm “Phải đảm bảo mọi đoàn viên công đoàn được chăm lo Tết”, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh tổ chức chăm lo Tết cho người lao động đồng bộ ở 3 cấp, nhất là đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động có hoàn đặc biệt cảnh khó khăn. Tập trung huy động các nguồn lực xã hội, vận động người sử dụng lao động, nguồn tài chính công đoàn, công khai, minh bạch chung tay góp sức chăm lo người lao động trong đơn vị, tại địa phương và người lao động ở các nghiệp đoàn xe ôm, nghiệp đoàn thu gom rác.

Theo ông Kiều Ngọc Vũ, điểm mới của công tác chăm lo Tết cho công nhân lao động năm nay là vận động doanh nghiệp cùng tham gia chăm lo cho người lao động về quê và cho cả người ở lại. Hơn nữa là chăm lo các đoàn viên công đoàn ưu tú trong lao động sản xuất, công nhân có công trình, sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho doanh nghiệp nhằm động viên phát huy tính sáng tạo của công nhân.

Ông Kiều Ngọc Vũ cũng lưu ý các cấp công đoàn ngay từ thời điểm này, cần tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả lương tháng 1/2019, đặc biệt là thưởng Tết cho người lao động. Rà soát nắm chắc từng trường hợp để tránh trùng lắp một đối tượng khó khăn được nhiều cấp công đoàn chăm lo; tổ chức chăm lo người lao động tại các đơn vị không có công đoàn nhưng doanh nghiệp vẫn trích nộp kinh phí, người lao động tại các doanh nghiệp khó khăn đang nợ lương, doanh nghiệp giải thể, phá sản, có chủ bỏ trốn vào thời điểm Tết…

Ngoài ra, các cấp công đoàn chủ động từ nguồn tài chính công đoàn của đơn vị tổ chức chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động. Phối hợp cùng lãnh đạo doanh nghiệp, chính quyền địa phương thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; đẩy mạnh thực hiện các chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên”; tổ chức chương trình văn hóa, văn nghệ cho công nhân lao động vui xuân, đón Tết…

Trong chuỗi hoạt động chăm lo Tết năm nay, Liên đoàn Lao động quận, huyện; công đoàn ngành; công đoàn khu chế xuất – khu công nghiệp Thành phố có kế hoạch phối hợp cùng hệ thống siêu thị, doanh nghiệp bán hàng Tết giảm giá; tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, hội thi, gian hàng ẩm thực... đóng góp vào nguồn quỹ chăm lo cho người lao động. Các cấp công đoàn cũng đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố cần nâng mức hỗ trợ hoặc chăm lo Tết đối với những trường hợp công nhân lao động mắc bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo, công nhân lao động ở các vùng bị thiên tai, bão lũ.

Tin, ảnh: Thanh Vũ
Cấp không thu tiền một số mặt hàng thiết yếu cho đồng bào dân tộc trong dịp Tết
Cấp không thu tiền một số mặt hàng thiết yếu cho đồng bào dân tộc trong dịp Tết

Ngày 10/10, tại kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu HĐND tỉnh đã thông qua Quy định cấp không thu tiền một số mặt hàng thiết yếu cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng miền núi nhân dịp Tết Nguyên đán, giai đoạn 2019 – 2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN