Thân nhân người hưởng lương hưu chết có được hưởng trợ cấp tuất?

Ban đọc hỏi: Anh trai tôi đang hưởng lương hưu thì bị bệnh chết. Mẹ tôi đã 90 tuổi, không có thu nhập gì thì có được hưởng trợ cấp tuất không?

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tại Khoản 1, điều 67 Luật BHXH 2014 quy định: Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng: a) Đã đóng BHXH đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng BHXH một lần; b) Đang hưởng lương hưu; c) Chết do tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp; d) Đang hưởng trợ cấp TNLĐ, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.


Khoản 1, 3 điều 66 Luật BHXH quy định:


1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng: a) NLĐ quy định tại khoản 1, điều 2 của luật này đang đóng BHXH hoặc người lao động (NLĐ) đang bảo lưu thời gian đóng BHXH mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên; b) NLĐ chết do TNLĐ, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do TNLĐ, bệnh nghề nghiệp; c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp TNLĐ, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.


2. Người quy định tại khoản 1 điều này bị tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng quy định tại khoản 2 điều này. Khoản 3 điều 67 Luật BHXH 2014 quy định: Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở.


Thu nhập theo quy định tại luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công. Như vậy nếu mẹ bạn không có thu nhập gì thì sẽ thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.


XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản