Thăm bản doanh của Cảnh sát biển

Thực hiện chủ trương của Đảng ủy Quân sự Trung ương và Chỉ thị 917 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, ngành Hậu cần quân đội đã phát động nhiều phong trào thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện về Hậu cần. Năm 2002, Tổng cục Hậu cần đã phát động phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trong toàn quân. Đón nhận phong trào này, Cục Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam đã tích cực hưởng ứng tham gia và đã có sức lan tỏa nhanh chóng, rộng khắp trên tất cả các loại hình, đơn vị.


Đẹp như công viên


Đó là ghi nhận của Trung tướng Phạm Đức Lĩnh, Cục trưởng Cục CSB Việt Nam khi về thăm Vùng CSB 1 trong những ngày hè nắng rát. Mới đầu giờ sáng, nhiệt độ ngoài trời đã lên tới gần 30 độ C, nhưng ở mỗi góc sân, đường dạo, bóng cây xanh trong khuôn viên doanh trại đã làm vơi sức nóng của thời tiết. Để có được khuôn viên xanh như vậy, luôn có bàn tay săn sóc của những chiến sĩ CSB. Điều này càng khẳng định phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trong lực lượng CSB Việt Nam đã đi vào nền nếp.

Các đại biểu thăm quan vườn hoa, cây cảnh trong đơn vị vùng Cảnh sát biển 1. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN.


Đưa chúng tôi đi thăm cảnh quan đơn vị của Vùng, Thượng tá Lê Thanh Văn, Chủ nhiệm Hậu cần Vùng CSB 1, cho biết: Để có được cảnh quan môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp như hiện nay, đã có rất nhiều công sức, mồ hôi của cán bộ, chiến sĩ CSB. Do đặc thù Vùng CSB 1 đóng quân trên địa bàn trải dài từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh, với 3 cơ sở doanh trại và điểm đất quốc phòng với đủ các loại địa hình: Đồng bằng, hải đảo, thành thị, nên rất khó khăn cho công tác tổ chức phong trào. Mặt khác, đơn vị trong Vùng chủ yếu đóng quân trên các địa phương ven biển, hải đảo nên bị ảnh hưởng rất lớn do tự nhiên khắc nghiệt, bão lũ… Đất đai chủ yếu là đất cát nhiễm mặt, rất khó khăn cho quá trình cải tạo đất và quá trình sinh trưởng, phát triển cho các loại cây trồng…


Thả bộ trong khuôn viên Vùng CSB 1, chúng tôi ngỡ như mình đang lạc vào công viên với đường dạo được phủ bóng mát hàng phi lao, phượng vĩ. Xa xa, tiểu cảnh non bộ nước chảy róc rách thật thanh bình. Từ doanh trại đến nhà ăn, bến tàu chỗ nào cũng sạch sẽ, ngăn nắp. “Mười năm qua, được sự quan tâm đầu tư của cấp trên, các cơ sở doanh trại được đầu tư xây dựng cơ bản theo đúng thiết kế và quy hoạch phê duyệt. Đến nay, các cơ sở doanh trại trong Vùng đã có sự thay đổi rõ nét. Nhà tạm đã được loại bỏ, nhà cấp bốn còn 3.594,6m2 chiếm 27,11%, hệ thống điện, nước sinh hoạt đã được đầu tư và cải thiện” - Thượng tá Lê Thanh Văn cho biết thêm.


Mười năm qua, Cục CSB Việt Nam đã huy động được 36.125 công lao động, quy ra với số tiền trên 7,8 tỷ đồng. Cùng với các phong trào khác tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh, làm chuyển biến đáng kể trong nhận thức và tình cảm của mỗi cán bộ chiến sĩ với đơn vị mình. Đến nay, phong trào đã thực sự gần gũi, gắn bó với cán bộ chiến sĩ CSB và phát huy sức mạnh to lớn trong xây dựng nền nếp chính quy.


Những mô hình cần nhân rộng


Đại tá Nguyễn Sỹ Khương, Chính ủy Vùng CSB 1, cho biết: Do nguồn kinh phí được cấp còn hạn hẹp, nên việc phát huy tinh thần chủ động, khắc phục khó khăn, phát huy nội lực và khả năng tại chỗ của đơn vị để bảo đảm đã có ý nghĩa rất to lớn. Nhận thức rõ vấn đề này Đảng ủy, Chỉ huy Vùng đã thành lập hai đội xây dựng tại khu vực Hải Phòng và Hà Tĩnh để chủ động sửa chữa, củng cố doanh trại, tổ chức bộ đội lao động sửa chữa chống dột, chống sập cho các công trình trong doanh trại, các nhà được quét vôi ve theo màu sắc thống nhất. Vùng còn chủ động đầu tư xây dựng mới nhà và công trình đảm bảo cho sinh hoạt và làm việc của bộ đội như: Nhà để xe, nhà ở cảng vụ, nhà ở đội xe, nhà ở khu chế biến tập trung... Bộ phận doanh trại cơ quan, đơn vị đã tự tổ chức sửa chữa hệ thống điện, nước, sửa chữa giường phản nằm phục vụ bộ đội... Chủ động quét vôi ve, làm đường nội bộ, khoan giếng khai thác nước mặt, làm sân thể thao bãi tập. Nổi bật trong phong trào này là Hải đội 101, Hải đội 102 vừa đáp ứng nhu cầu của đơn vị, vừa tiết kiệm được một lượng kinh phí rất lớn. Các hoạt động trên đã góp phần kéo dài tuổi thọ các công trình trong doanh trại, tạo cảnh quan môi trường và nhất là đã góp phần quan trọng khắc phục khó khăn về kinh phí bảo quản và sửa chữa doanh trại.


Đại tá Nguyễn Văn Tươi, Phó Cục trưởng Cục Doanh trại cho biết: Trong thực tiễn triển khai phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, nhiều đơn vị đã có sáng kiến hay, cách làm hiệu quả cần được phổ biến, nhân rộng trong toàn quân như: Xây dựng điểm ở một đơn vị, sau đó nhân rộng. Tìm nguồn cây cảnh hợp khí hậu, thời tiết, nhân giống đại trà cấp cho các đơn vị. Thành lập các đội kiêm nhiệm, làm đường, sửa chữa doanh trại, sửa chữa điện nước… khắp phục điều kiện thiếu kinh phí. Huy động được tay nghề chuyên môn của bộ đội nghĩa vụ trong tạo cảnh quan, môi trường (đắp non bộ, tạo tháp nước, chăm tỉa tạo thế cho cây cảnh quý…). Khi bộ đội xuất ngũ, lên chức, lên quân hàm, không tổ chức liên hoan mà dùng tiền mua ghế đá hoặc cây cảnh kỷ niệm đơn vị. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương cùng chung tay, giúp sức, hỗ trợ ngân sách, vật chất cho xây dựng cảnh quan môi trường ở các đơn vị.


Để duy trì, giữ vững và đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, Đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó Cục trưởng Cục CSB Việt Nam, cho biết: Trong những năm tới các đơn vị Cục CSB Việt Nam xác định sẽ tiếp tục tăng cường giáo dục truyền thống làm cho cán bộ chiến sỹ nhận thức sâu sắc hơn nữa về ý nghĩa và tác dụng to lớn của phong trào. Tiếp tục thực hiện các nội dung chủ yếu của phong trào cũng như chấp hành nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về tiết kiệm điện nước, tăng cường quản lý đất quốc phòng theo đúng pháp luật, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch doanh trại và hiệu quả công tác đầu tư xây dựng cơ bản và thực hiện quản lý chặt chẽ, giữ tốt dùng bền các loại tài sản của doanh trại. Tiếp tục rà soát công tác quy hoạch doanh trại các đơn vị. Phát huy tốt nội lực của đơn vị trong việc củng cố sửa chữa doanh trại, doanh cụ, thực hiện thu gom xử lý rác thải sinh hoạt đảm bảo hợp vệ sinh. Tích cực trồng nhiều cây xanh, vườn hoa cây cảnh tạo môi trường xanh, sạch, đẹp trong doanh trại. Chủ động phòng, chống bão lụt, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, có kế hoạch phòng, chống và khắc phục hậu quả do bão lốc gây ra. Lực lượng CSB phấn đấu hàng năm có từ 2 đơn vị trở lên thuộc Cục CSB Việt Nam được đề nghị Tổng cục Hậu cần công nhận “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” và 10 đến 15% số đơn vị còn lại được Cục khen thưởng.


Nguyễn Viết Tôn

loading...
loading...
Tin khác
  • Ngày mới ở “Làng Bác Hồ”

    Ngày mới ở “Làng Bác Hồ”

    23:38 ngày 23/05/2012

    Gần 10 năm trước, lần đầu tiên đến làng A Xây (xã Khánh Nam, Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) cái nghèo như kéo dài từ đầu đến cuối làng, bao quanh là những quả đồi cằn cỗi, trơ trọi. Vậy mà, đến A Xây những ngày đầu tháng 5 này, tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay da đổi thịt của mảnh đất này.

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản