Thái Nguyên: Mở tràn xả lũ hồ Núi Cốc từ 15 giờ ngày 23/5

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên từ chiều tối 22/5 đến nay, mực nước tại hồ Núi Cốc dâng cao.

Dự báo mưa vẫn tiếp tục xuất hiện trong vài ngày tới và mực nước hồ có nguy cơ đạt đỉnh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên đã thực hiện mở tràn xả lũ vào 15 giờ ngày 23/5 với lưu lượng từ 100 đến 300 m3/s và có thể tăng lên 600 m3/s hoặc lớn hơn tùy tình hình mưa lũ. 

Chú thích ảnh
Vận hành điều tiết nước qua tràn xả lũ hồ Núi Cốc. Ảnh: baothainguyen.vn

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên, tính đến 10 giờ ngày 23/5, mực nước tại hồ Núi Cốc là +45,27 m và vẫn đang tiếp tục tăng nhanh (mức báo động cấp I là 46 m). Để đảm bảo an toàn cho các công trình, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản ở khu vực thượng lưu, hạ du hồ Núi Cốc gồm 16 xã, phường, thị trấn thuộc huyện Đại Từ, hai thành phố Sông Công và  Thái Nguyên, Công ty đề nghị các địa phương này cần đề phòng khi mực nước hồ dâng cao gây ngập úng. Các tổ chức, cá nhân chủ động trong sản xuất, sinh hoạt; không thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh, gieo cấy trong lòng hồ và vùng bán ngập từ cao trình +46,2 m đến +48,25 m; không sản xuất, kinh doanh, gieo cấy trong phạm vi hành lang thoát lũ hai bên bờ Sông Công, trong đó đặc biệt lưu ý về an toàn giao thông khi mức nước dâng cao... Các thuyền, bè không được cấp phép không hoạt động trong lòng hồ. Mọi hành vi vi phạm sẽ phải tự chịu mọi trách nhiệm và không được hỗ trợ khi bị thiệt hại.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thái Nguyên, hiện đang xuất hiện một đợt lũ với biên độ từ 1,5 đến 3 m tại các sông, suối trên địa bàn, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, đô thị của 9 huyện, thành phố trong tỉnh; đặc biệt là các khu vực xung quanh dãy Tam Đảo, gồm: Đại Từ, Định Hóa, Sông Công, Phổ Yên, Phú Lương, Thái Nguyên với mức cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. Do vậy, các địa phương trong tỉnh cần chủ động phương án ứng phó, hạn chế thấp nhất mức độ rủi ro do thiên tai gây ra.

Hiện nay, do mưa lớn nên nhiều địa phương trong tỉnh đã xuất hiện tình trạng ngập úng cục bộ. Trong đó, huyện Đại Từ có nhiều điểm bị ngập sâu, đã có thiệt hại về tài sản ở các xã Minh Tiến, Khôi Kỳ, Tân Linh, thị trấn Hùng Sơn… Lực lượng chức năng của huyện đang tích cực khắc phục sự cố và thống kê thiệt hại.

Thu Hằng (TTXVN)
Đắk Lắk: Bảo đảm an toàn vùng hạ du khi các hồ chứa điều tiết, xả lũ
Đắk Lắk: Bảo đảm an toàn vùng hạ du khi các hồ chứa điều tiết, xả lũ

Theo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (thuộc Tổng Công ty phát điện 3 – Tập đoàn Điện lực Việt Nam), đơn vị vận hành 3 nhà máy thủy điện bậc thang (tổng công suất 586 MW) trên dòng sông Srêpốk đang hành điều tiết, xả lũ các hồ chứa Thủy điện Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Srêpốk 3 để đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN