Thả mèo rừng quý hiếm về Vườn Quốc gia Cát Tiên

Trung tâm Cứu hộ Bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Cát Tiên (Tân Phú, Đồng Nai) vừa tiếp nhận một con mèo rừng, thuộc loài quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam, để chăm sóc và thả về lại rừng.

Con mèo rừng này được tìm thấy trong quá trình các công nhân dọn dẹp mặt bằng để Bệnh viện Gia An 115 chuẩn bị động thổ xây dựng khu Trung tâm ung bướu và y học hạt nhân (Khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm – Shangri-la, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh).

Chú thích ảnh
Hình ảnh mèo rừng được Bệnh viện Gia An 115 trao cho Vườn Quốc gia Cát Tiên. Ảnh: BV

“Trong quá trình dọn dẹp mặt bằng, chúng tôi phát hiện một con mèo lạ nên đã vây bắt. Nhận thấy đây là một con mèo giống lạ vì bộ lông nhìn rất đặc biệt, nó nặng khoảng 5 kg, dài tầm 50cm, chúng tôi đã đem giao nộp lại cho chủ đầu tư”, anh Trần Quang Bảo, giám sát công trình xây dựng khu Trung tâm ung bướu và y học hạt nhân, cho biết.

Khi thấy con mèo có bộ lông gấm rất đẹp và lạ, hoa văn đốm nhìn rất hoang dã, đơn vị đã gửi hình ảnh và một đoạn clip quay lại con mèo này đến cơ quan bảo tồn động vật hoang dã nhờ xác minh thì được biết đây là một giống mèo rừng quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam, có tên gọi là mèo cẩm thạch, hay mèo gấm.

Theo Tiến sĩ Bạch Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Cát Tiên, mèo gấm này có bộ lông đẹp nhất trong họ nhà mèo, thuộc chi Pardofelis, thường sinh sống ở các khu rừng Đông Nam Á. Loài mèo này có họ hàng với báo lửa và đang đứng trước nguy cơ bị suy giảm về số lượng, vì bộ lông sặc sỡ nên nhiều người đã tìm cách săn bắt để làm thú nuôi hoặc lấy lông.

“Sau khi tiếp nhận, Trung tâm sẽ theo dõi, chăm sóc mèo từ 2 đến 3 tuần, đáp ứng được điều kiện môi trường, khí hậu ở vị trí mới trước khi trả về với thiên nhiên để bảo tồn, phát triển giống loài này”, Tiến sĩ Bạch Thanh Hải cho biết.

M.T/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản