Tết này ở “chân trời” Tổ quốc

Những ngày giáp Tết, vùng biển thềm lục địa sóng to dữ dội vì những cơn gió mùa đông bắc tăng cường. Đứng gác trong gió gào sương lạnh giữa đại dương đêm 30 Tết, nỗi nhớ đất liền canh cánh trong lòng. Được canh trời giữ biển những ngày Xuân cho nhân dân bình yên đón Tết, không chỉ là sứ mệnh của người lính thời bình, mà còn thể hiện tình yêu với Tổ quốc và biển đảo thân yêu. Đó là tâm sự sẻ chia của cán bộ chiến sĩ các nhà giàn DK1 Vùng 2 Hải quân xuân này đón Tết ở “chân trời” Tổ quốc.

Vật lộn với sóng dữ

Tàu HQ-608 của Hải đội 812 Vùng 2 Hải quân xuất phát đi biển đem hàng quà xuân cho các chiến sĩ nhà giàn DK1 chiều ngày 16/12/2011. Theo hải trình sẽ chuyển quà Tết cho các nhà giàn DK1 phía Bắc trước, nhưng tàu ra khỏi cửa biển Vũng Tàu, sóng bắt đầu dữ dội. Những cơn sóng lừng lững cấp 7, cấp 8 làm cho tàu HQ - 608 cứ chồm lên ngụp xuống trong ngược sóng. Biết không thể hành trình theo kế hoạch, Thượng tá Nguyễn Tiến Chung-Trưởng đoàn công tác đã quyết định cho tàu “chuyển hướng” đi tặng quà cho các chiến sĩ Trạm Radar 590 Côn Đảo. Tại đây chúng tôi được leo lên tận đỉnh núi Radar để tận mắt chứng kiến những “mắt thần” căng thẳng trong hình quang radar theo dõi mục tiêu từ xa trên biển. Nghẹn ngào xúc động, khi chúng tôi cầm nén hương viếng nữ anh hùng Võ Thị Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương.

Tàu HQ 608 cẩu xuồng chở quà Tết cho nhà giàn DK1/15.
Ảnh Lê Khải


Sau hơn hai ngày “ba cùng” với chiến sĩ radar Côn Đảo, mặc dù sóng gió không giảm, Trưởng đoàn chúc Tết Nguyễn Tiến Chung vẫn quyết định hải trình đến nhà giàn DK1/10. Tàu HQ -608 lại chồm lên ngụp xuống trong sóng gió hướng tây nam thẳng tiến. Nhà giàn DK1/10 hiện dần trong sóng gió dữ dội. Tất cả 14 phóng viên báo, đài đều say sóng.

Chờ sóng giảm, chúng tôi đã lên được nhà giàn DK1/10 bằng xuồng cao su. Đón tại cầu thang sàn cặp tàu là các chiến sĩ trẻ khỏe khoắn và đen cháy. Thiếu tá Nguyễn Văn Đoàn, Chỉ huy Trưởng nhà giàn hồ hởi: “Cả tuần nay, chúng tôi thấp thỏm đợi chờ đoàn đến. Có nhiều thư báo không anh, đất liền nhộn nhịp không?...”, và bao câu hỏi của chiến sĩ khác cứ xốn xang làm cho không khí thân tình ấm áp. Thay mặt Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Thượng tá Nguyễn Tiến Chung, Trưởng đoàn công tác đã gửi quà của đất liền cho các chiến sĩ. Thiếu tá Đoàn xúc động nói: “Những phần quà này là tình cảm quê hương đã dành cho sẽ giúp chúng tôi vững vàng niềm tin và thêm yêu Tổ quốc. Chúng tôi xin hứa với Đảng và nhân dân cả nước, chiến sĩ nhà giàn DK1/10 nơi chân trời Tổ quốc quyết tâm bảo vệ bình yên vùng biển yên bình để nhân dân cả nước đón Tết vui xuân”.

Thả quà xuống biển để các chiến sĩ nhà giàn kéo lên. Ảnh Lê Khải


Rời nhà giàn DK1/10, đoàn công tác chúng tôi tiếp tục hành trình đến các nhà giàn Cụm Tư Chính, Phúc Tần. Sóng mỗi lúc một to. Tàu HQ- 608 có lượng dãn nước 800 tấn chồm lên sóng dữ. Biết là không thể chuyển hàng quà lên nhà giàn bằng xuồng, Thượng tá Chung quyết định: “Chuyển hàng bằng dây, chúc Tết qua loa”. Hàng quà được cột chặt vào dây mồi, thả xuống biển. Các thủy thủ dưới tàu thả dần đầu dây để chiến sĩ nhà giàn kéo lên. Các chiến sĩ thay phiên trực mặc áo phao nhảy xuống biển lần theo dây mồi bơi vào giàn. Tàu giàn chỉ cách nhau 30 mét nhưng không được bắt tay nhau, chỉ biết gửi tình thương yêu bằng những cái vẫy tay và thầm chúc cho nhau sức khỏe hoàn thành nhiệm vụ.

Sau khi hàng quà, người, đưa lên nhà giàn an toàn, Trưởng đoàn chúc Tết Nguyễn Tiến Chung lên cabin của tàu đọc thư chúc Tết của Bộ Tư lệnh Hải quân, thư chúc Tết của Đảng ủy Bộ Chỉ huy Vùng 2 qua máy bộ đàm Icom sóng cực ngắn. Mắt anh nhòe đi vì xúc động: “Tôi thay mặt Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, chúc các đồng chí sức khoẻ, sẵn sàng chiến đấu cao, vững niềm tin vào Đảng. Đất liền và nhân dân cả nước luôn bên cạnh các đồng chí. Vui xuân mới không quên nhiệm vụ, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Lên nhà giàn bằng “đường hàng không”. Ảnh Lê Khải


Chúc mừng năm mới, chúc mừng năm mới”. Qua máy Icom sóng cực ngắn, chúng tôi nghe rõ giọng của Thiếu tá Nguyễn Văn Thương, Chỉ huy Trưởng nhà giàn Phúc Nguyên nói: “Thay mặt cán bộ, chiến sĩ nhà giàn Phúc Nguyên, chúng tôi xin cảm ơn tình cảm của đất liền đã dành cho chúng tôi những tình cảm và quà tặng. Chúng tôi xin hứa với Đảng và nhân dân cả nước, chiến sĩ nhà giàn Phúc Nguyên vui xuân mới không quên nhiệm vụ, vững chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển của Tổ quốc, còn người là còn nhà giàn, chấp nhận gian khổ và sẵn sàng hi sinh”. Thiếu tá Thương dứt lời, các chiến sĩ đồng thanh hô “Chúc mừng năm mới. Chúc mừng năm mới”.

Tàu HQ- 608 hú còi lượn 3 vòng tạm biệt nhà giàn Phúc Nguyên đến các nhà giàn Cụm Ba Kè. Ngồi dưới tàu nhìn lên, nhà giàn như bị nuốt vào lòng biển bởi những đợt sóng gió mịt mùng. Chúng tôi nén lòng. Mắt các phóng viên đỏ hoe rưng lệ, những cánh tay vẫy chào của các chiến sĩ xa dần trong gió gào sóng dữ.

Lời thề giữ biển

Sau khi nhận được quà tết, nhà giàn DK1/10 tổ chức mổ heo gói giò, gói bánh chưng đón tết sớm. Bí thư Chi đoàn Trung úy Trần Văn Sang đảm nhiệm khâu trang trí bàn thờ Tổ quốc, chăng dây xúc xích, chuẩn bị cành mai hái hoa dân chủ đêm giao thừa. Mâm cơm cúng Tổ quốc có gà trống luộc, đĩa giò, cặp bánh chưng. Các chiến sĩ nhà giàn mặc quần áo mới. Trước chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và anh linh 9 liệt sĩ đã ngã xuống nơi này, Thiếu tá Nguyễn Văn Đoàn nói: “Chúng tôi - cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/10 tết này làm nhiệm vụ trên biển. Trước chân dung Bác và anh linh các liệt sĩ, chúng tôi xin thề suốt đời trung thành với Tổ quốc và nhân dân, chấp nhận gian khổ, sẵn sàng hi sinh, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Chiến sĩ nhà giàn DK1/10 gói bánh chưng đón tết sớm. Ảnh Mai Thắng


Mâm cơm tất niên sớm được bày ra câu lạc bộ. Đoàn công tác chúng tôi cùng các chiến sĩ nhà giàn DK1/10 cùng uống chung ly rượu ngày xuân. “Ly rượu xuân này xin chúc các đồng chí sức khỏe, đoàn kết, vui xuân mới không quên nhiệm vụ. Chiến sĩ nhà giàn DK1/10 vững vàng tay súng, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo để nhân dân vui tết đón xuân”, Thiếu tá Đoàn nói.

Xuân về yêu Tổ quốc mình hơn

Những ngày cận tết, vùng biển DK1 mịt mù bởi gió mùa đông bắc và sóng lớn, mạng điện thoại Viettel liên tục đứt sóng, gián đoạn. Chúng tôi đã liên lạc được với Thiếu tá Nguyễn Văn Đoàn, Chỉ huy Trưởng nhà giàn DK1/10,Thiếu tá Đoàn chia sẻ thân tình: “Đã nhiều năm tôi đón tết trên biển ở nhà giàn. Tôi có con gái nhỏ ở quê với mẹ nó. Con gái tôi cứ hỏi mẹ, bố đi lâu chẳng thấy về, vợ tôi bảo bố đi công tác xa. Nhiều lần vợ tôi hờn giận tôi, nhất là những lúc con gái ốm, rồi những lúc tâm lý trống trải vắng chồng. Ngày thường đã rất nhớ vợ con, khi xuân về tết đến nỗi nhớ ấy càng cồn cào thổn thức. Nhưng tất cả vì nhiệm vụ của đơn vị giao phó. Bảo vệ chủ quyền Tổ quốc để nhân dân đón tết trong yên ấm cũng là điều hạnh phúc. Tết ở biển cũng có đầy đủ bánh chưng, rượu thịt, nên đón tết ở biển cũng như ở đất liền”.

Xuân Nhâm Thìn đang hối hả tràn về. Cùng với niềm vui của nhân dân cả nước, các chiến sĩ nhà giàn DK1 nơi xa nhất của biển quê hương xuân này cũng có đầy đủ hương vị mùa xuân. Và ở giữa nơi trùng khơi tít tắp ấy, trong mỗi trái tim của chiến sĩ nhà giàn luôn hướng về đất liền, để mỗi dịp Xuân về Tết đến càng thấy yêu Tổ quốc mình hơn.

Mai Thắng
loading...
loading...
Tin khác

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản