Tết của người lính biên phòng nơi biên cương Tổ quốc

Mỗi chiến sĩ bộ đội biên phòng đang làm nhiệm vụ nơi biên cương Tổ quốc luôn tâm niệm "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt" để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Cô Ba, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng trong những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Thân, khi những cánh đào rừng đã nở rộ, đồng bào các dân tộc đang chuẩn bị đón Tết. Các chiến sĩ vẫn vững đôi chân, chắc tay súng từng ngày từng giờ tuần tra bảo vệ từng đường biên, cột mốc chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân đón Tết. Với các cán bộ, chiến sĩ, trực và đón Tết tại đơn vị là niềm tự hào vì được góp công sức chung vào mùa Xuân lớn của đất nước.

Thăm và chúc Tết chiến sĩ đồn biên phòng Cô Ba.


Đại úy Đinh Biên Cương, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cô Ba cho biết, Đồn Cô Ba được giao nhiệm vụ quản lý trên 19 km đường biên giới, với địa bàn hai xã là Cô Ba và Thượng Hà, có 7 dân tộc anh em sinh sống. Năm nào cũng vậy, cán bộ và các chiến sĩ ở đây luôn tổ chức ăn Tết sớm hơn. Trong những ngày Tết, các cán bộ, chiến sĩ luôn túc trực, tuần tra trên tuyến biên giới để đảm bảo sự bình yên cho mọi người, mọi nhà vui đón xuân.


Những ngày giáp Tết, bên cạnh việc đảm bảo công tác tuần tra, canh gác, các chiến sĩ vẫn cử người trang trí đồn, gói bánh, sửa soạn để tổ chức ăn Tết. Những chiếc bánh chưng được gói vội bằng đôi bàn tay của những người lính, một cành hoa mận được trang trí tỉ mỉ thay cho cành đào, quất.... thế nhưng với mỗi cán bộ, chiến sĩ ở lại trực Tết, được cùng đồng đội của mình tự tay trang trí đơn vị, chuẩn bị mâm cỗ mừng năm mới không chỉ là niềm vui mà còn là niềm tự hào, dù xa gia đình nhưng vẫn thật đầm ấm, nghĩa tình.

Trung úy Vũ Văn Tài, người mới xây dựng gia đình riêng được hai tháng chia sẻ: Đây là năm thứ 2, Tài trực tết tại đơn vị , mặc dù năm hết, Tết đến ai cũng muốn về với gia đình vui xuân, nhưng người lính biên phòng như Tài luôn ý thức được trách nhiệm thiêng liêng với từng tấc đất Tổ quốc, sự an vui đầm ấm của nhân dân nên Tài và các đồng đội luôn sẵn sàng ở lại làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.

Bộ đội biên phòng ở Đồn Biên phòng Cô Ba luôn sát cánh cùng đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống. Người lính biên phòng sẵn sàng chia sẻ với người dân từ việc che chắn chuồng trại cho gia súc, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt. Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến Xuân về, bên cạnh việc chuẩn bị Tết tại đơn vị, các chiến sĩ Đồn biên phòng Cô Ba còn thể hiện tấm lòng, sự tri ân tới gia đình chính sách tại địa phương, thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào dân tộc. Chính những hoạt động thiết thực này giúp các chiến sĩ gần đồng bào, gần nhân dân hơn, nắm được tâm tư nguyện vọng của đồng bào, động viên đồng bào cùng bộ đội biên phòng tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc Tổ quốc.

Chị Hoàng Thị Thu Hường, giáo viên ở xã Cô Ba cho biết, các cán bộ, chiến sĩ ở đồn Cô Ba cũng giống như các chiến sĩ ở các đơn vị biên phòng khác đều ở lại trực Tết, bảo vệ biên cương. Đêm Giao thừa chị Hường và mọi người vào đồn biên phòng vui đón Tết cùng các chiến sĩ.

Đại úy Đinh Biên Cương Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cô Ba vui vẻ cho biết, đồng bào quý bộ đội lắm, khi đơn vị tổ chức đón Tết, đồng bào đến cùng các chiến sĩ gói bánh. Đêm Giao thừa và những ngày Tết, đồng bào lại vào đơn vị thăm hỏi chúc Tết các chiến sĩ.

Tạm biệt các chiến sĩ nơi biên cương, càng thấy mùa xuân của người lính biên phòng luôn thắm đượm nghĩa tình quân dân. Xuân của người lính là sự hy sinh thầm lặng, là những dấu chân tuần tra trên tuyến biên giới để bảo vệ sự bình yên cho mọi nhà, mọi người.

Quân Trang (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản