Tạo mọi điều kiện cho người dân nhận dạng tro cốt, di ảnh thất lạc tại chùa Kỳ Quang 2

Theo Thượng tọa Thích Quang Thạnh, người đang điều hành hoạt động tại chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, nhà chùa đang tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân nhận dạng tro cốt, di ảnh thất lạc tại chùa Kỳ Quang 2.

Chú thích ảnh
Người dân ngồi chờ thông tin liên quan đến các di ảnh, tro cốt bị thất lạc tại chùa Kỳ Quang 2 trong ngày 3/9. Ảnh: Mạnh Linh

Theo Ban liên lạc chùa Kỳ Quang 2, quan điểm của nhà chùa là luôn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến nhận tro cốt, di ảnh thất lạc. Cụ thể, trong ngày đầu tiên 9/9, nhà chùa đã giải quyết đơn cho 107 gia đình vào khu vực để hũ tro cốt, di ảnh nhận dạng và có 101 gia đình đã nhận dạng thành công 190 hũ tro cốt của người thân, còn 36 hũ tro cốt chưa tìm được và 3 hũ tro cốt nghi ngờ giống hũ tro cốt người thân của họ. Đến ngày 10/9, có 102 gia đình đăng ký, đã nhận dạng được 79 hũ tro cốt và di ảnh, có 19 hũ tro cốt đang nghi ngờ giống, chưa tìm được 67 hũ tro cốt… Ngày 11/9, có 90 gia đình đăng ký, đã nhận dạng được 94 hũ tro cốt và 11 di ảnh, chưa tìm được 42 hũ tro cốt, có 25 hũ tro cốt đang nghi ngờ giống. Các ngày tiếp theo từ 12-14/5 có 120 gia đình đăng ký, đã nhận dạng được 80 hũ tro cốt…

Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết, đối với những trường hợp nhận dạng trùng hũ tro cốt, sau khi kết thúc đợt 1, nhà chùa sẽ có thông báo để các gia đình cùng đối soát thông tin, hình ảnh. Những trường hợp chưa tìm được, nhà chùa sẽ tổ chức lần thứ 2 cho thân nhân tiếp tục tìm kiếm nếu có yêu cầu. Trong những ngày qua, công tác nhận dạng tro cốt, di ảnh diễn ra thuận lợi, trật tự, nhiều gia đình tìm kiếm được tro cốt, di ảnh của người thân bày tỏ niềm vui và xúc động, những trường hợp chưa tìm được đã đăng ký chờ nhận dạng lại trong tâm trạng bình tĩnh, chia sẻ với nhà chùa.

Hiện nay, tất cả 883 hũ tro cốt thất lạc được đánh số thứ tự và phân loại, sắp xếp theo các khu vực để thân nhân dễ tìm kiếm. Khi thân nhân tìm được hũ tro cốt nào sẽ được ghi số vào biên bản. Sau quá trình tìm kiếm hết số người đăng ký, nhà chùa sẽ cho phân loại lại và tổ chức họp bàn với thân nhân. Đối với thân nhân nhận dạng được tro cốt, sẽ lấy ý kiến nguyện vọng tiếp tục để thờ ở chùa hay mang đi nơi khác. Còn các trường hợp không tìm được sẽ tổ chức lấy ý kiến theo các phương án đã được đưa ra trước đó gồm thủy táng, thờ chung hoặc đúc hình tượng Phật.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Vụ 26 trẻ nhỏ chùa Kỳ Quang 2 nhập viện: 20 trẻ đã được xuất viện
Vụ 26 trẻ nhỏ chùa Kỳ Quang 2 nhập viện: 20 trẻ đã được xuất viện

Liên quan đến vụ việc nhiều trẻ nhỏ tại chùa Kỳ Quang 2 phải nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm, sáng 11/9, bác sỹ Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã có 20 trẻ được xuất viện, vẫn còn 6 trẻ phải tiếp tục theo dõi.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN