Vụ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2: Người thân chọn phương án giải quyết

Sáng 7/9, rất đông người dân có gửi tro cốt thân nhân tại chùa Kỳ Quang 2 (phường 17, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) đã đến chùa để điền thông tin người mất và đề xuất nguyện vọng của mình.

Chú thích ảnh
Sáng 7/9, rất đông người dân đến chùa Kỳ Quang 2 để ghi thông tin người mất và đưa ra nguyện vọng.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức trong buổi sáng tại chùa Kỳ Quang 2 rất nhiều người dân có gửi tro cốt của thân đã đến điền thông tin và đưa ra nguyện vọng.

Chú thích ảnh
Nhiều người dân đến chùa Kỳ Quang 2 để tìm hiểu và ghi thông tin về người mất.

Theo chị Phạm Thị Quyên (quận Gò Vấp), gia đình chị đã gửi tro cốt của 5 thân nhân tại chùa Kỳ Quang 2, sau khi xảy ra vụ việc, đến nay vẫn chưa có thông tin về những tro cốt gửi tại chùa và không biết những hũ cốt của gia đình gởi còn hình ảnh hay không. “Nếu trường hợp các hũ cốt của gia đình tôi không còn hình ảnh và thông tin thì gia đình tôi sẽ chọn phương án là để tro cốt chung làm một tượng đài với đầy đủ tên tuổi của người mất rồi thờ cúng trang nghiêm tại chùa".

Chú thích ảnh
Người dân ghi đầy đủ thông tin vào phiếu và chọn một trong ba phương án mà chùa đưa ra trước đó.

Anh Vũ Minh Tiến (quận Gò Vấp) cho biết gia đình anh cũng có gửi tro cốt thân nhân tại chùa. “Sáng nay tôi đến chùa để điền thông tin về người mất có gửi tro cốt tại chùa và đưa ra nguyện vọng mong muốn nhà chùa xét nghiệm ADN từng hũ cốt, nếu trong trường hợp xét nghiệm không tìm được danh tính thì lúc đó gia đình tôi mới chọn phương án của chùa đưa ra”. 

Theo anh Tiến, trước ngày lễ Vu lan, gia đình có đến chùa thắp nhang thì phát hiện các hũ cốt đều bị mất hình ảnh và thông tin. Ngoài ra, các hũ cốt còn bị xáo trộn vị trí, còn di ảnh thì tìm được trong đống bừa bộn cùng nhiều di ảnh của người khác.

Còn theo chị Đặng Ngọc Thanh (phường 6, quận Gò Vấp) chia sẻ: “Gia đình có gửi tro cốt người thân tại chùa Kỳ Quang 2 từ năm 1993, từ hôm xảy ra sự việc cho đến nay gia đình vẫn chưa được xuống khu để tro cốt nên chưa xác định được hũ cốt của gia đình còn di ảnh hay thông tin gì không. Trong trường hợp nếu còn hình và thông tin của người thân thì gia đình vẫn để tại chùa, còn nếu mất hết thông tin thì gia đình sẽ chọn phương án để tro cốt chung làm một pho tượng và để thờ chung tại chùa".

Chú thích ảnh
Các sư thầy đang dọn dẹp phía bên trong nơi thờ.

Trước đó, ngày 5/9, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, người thay Hoà thượng Thích Thiện Chiếu làm trụ trì chùa kỳ Quang 2, đã tổ chức cuộc họp với các thân nhân những người có tro cốt gửi tại chùa và đưa ra ba phương án để giải quyết các tro cốt, di ảnh bị xáo trộn.

Theo Thượng tọa Thích Quang Thạnh, hiện tại những hũ cốt và di ảnh được gửi tại chùa có ba trường hợp: thứ nhất là những hũ tro cốt có hình ảnh và thông tin, thứ hai là một số hũ tro cốt không còn hình ảnh và tên tuổi, thứ ba là những trường hợp mang đến chùa chỉ có hình ảnh không có tro cốt.

Sau cuộc họp, nhà chùa đã phát phiếu để người dân ghi cụ thể số chứng minh nhân dân, số điện thoại, địa chỉ vào phiếu để đảm bảo việc xác nhận tro cốt của người mất trùng khớp với thân nhân.

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin thân nhân của các hũ tro cốt, nhà chùa sẽ tổ chức cho từng đợt thân nhân xuống nhận dạng tro cốt của người thân.

Tại cuộc họp, Thượng tọa Thích Quang Thạnh đã đưa ra ba phương án để giải quyết. Theo đó, phương án thứ nhất: Với những tro cốt xác định danh tính nếu thân nhân có nguyện vọng gửi lại chùa thì nhà chùa sẽ bố trí nơi để khang trang, trang nghiêm theo quy định. Nếu thân nhân không muốn để tại chùa Kỳ Quang 2 thì nhà chùa sẽ giới thiệu qua chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3) để thân nhân gửi vào.

Phương án thứ hai: Nếu thân nhân các hũ cốt đồng ý thì chùa sẽ để tro cốt chung làm một tượng đài, ghi đầy đủ tên tuổi của người mất và thờ cúng trang nghiêm tại chùa.

Phương án thứ ba: Thân nhân nào đồng ý với phương án thủy táng theo nghi thức Phật giáo, chùa sẽ tổ chức lễ cầu siêu rải tro cốt xuống dòng nước.

Tuy nhiên, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cũng khẳng định, những phương án trên nếu thực hiện cần phải được sự đồng thuận của thân nhân các hũ cốt.

Do các thân nhân vẫn còn rất nhiều ý kiến khác nhau nên nhà chùa vẫn đang tổng hợp để có phương án xử lý ổn thoả nhất.

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Chùa Kỳ Quang 2 sẽ xét nghiệm ADN để tìm đúng tro cốt của người gửi tại chùa
Chùa Kỳ Quang 2 sẽ xét nghiệm ADN để tìm đúng tro cốt của người gửi tại chùa

Theo Thượng tọa Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP Hồ Chi Minh), ngày 17/9 tới đây, người có tro cốt thân nhân gửi tại chùa sẽ đến chùa để nhận bản cam kết xử lý vụ việc theo hướng có lợi cho người dân.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN