“Tăng tuổi hưu vẫn phải tính toán kỹ”

Đó là ý kiến của ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội khi trao đổi với báo chí ngày 12/10.

Công nhân lĩnh vực dệt may đều không muốn tăng tuổi nghỉ hưu do lao động nặng nhọc

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, đến nay, Chính phủ chưa trình phương án liên quan đến tăng tuổi hưu nên Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội vẫn chưa bàn về vấn đề này. Tuy nhiên, trên các phương tiện truyền thông và chuyên gia đang có ý kiến tranh luận nên phải lắng nghe và xem xét.


“Nâng tuổi nghỉ hưu để tận dụng chất xám, lao động có trình độ, lao động có chuyên môn kỹ thuật cao, là một ý kiến. Nhưng lại có ý kiến cho rằng nếu chúng ta nâng tuổi nghỉ hưu lên thanh niên ra trường ít cơ hội tìm việc làm. Vì 6 tháng đầu năm 2016, hơn 191.000 cử nhân ra trường không có việc làm thì chúng ta phải tính. Tăng như thế nào, lộ trình tăng bao nhiêu… để đảm bảo cả thị trường lao động. Do đó, việc tăng tuổi nghỉ hưu còn nhiều ý kiến trái chiều để đảm bảo cả thị trường lao động, việc làm, ổn định xã hội. Quan điểm của tôi, tuổi nghỉ hưu đã được đề cập trong bộ Luật Lao động năm 2012 nhưng không được chấp nhận vì Bộ LĐTBXH trình ra với phương án 1 năm tăng 3 tháng để cho độ tuổi về hưu nam đạt 62, nữ 58; phương án cả nam, nữ 60 tuổi, nhưng nữ có quyền nghỉ trước 1-5 năm. Tuy nhiên Quốc hội không đồng ý”, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết.


Liên quan đến thông tin tăng tuổi hưu do nguy cơ vỡ quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH), ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng: “Việc vỡ quỹ BHXH là điều không thể xảy ra bởi quỹ này do Nhà nước bảo hộ, quản lý và có giải pháp tăng trưởng quỹ”.


Nêu ra những nguy cơ về lý thuyết, ông Bùi Sỹ Lợi thừa nhận: “Về mặt dự báo nếu chúng ta giữ nguyên chính sách và cơ chế. Theo đó, nếu chúng ta vẫn giữ nguyên cơ chế và mức đóng - hưởng hiện nay thì sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối Quỹ BHXH vào năm 2037. Việc đóng ít nhưng hưởng nhiều; dự báo đóng BHXH để người lao động được chế độ trong 14 năm kể từ khi nghỉ hưu, nhưng thực tế người lao động sống trung bình tới 23,5 năm sau khi nghỉ hưu. Nhà nước phải trả thêm khoảng “vênh” 8%. Đặc biệt, khi chúng ta tham gia BHXH trong 15 năm thì hưởng tương ứng với mức hưởng 37 % lương trung bình”.


“Trên thực tế, chúng ta lại nâng lên tới mức lương 45 % để đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu. Tổng mức chi trả lương hưu như hiện nay lớn hơn với tổng mức đóng. Kết dư quỹ BHXH đang có dấu hiệu giảm dần. Nếu không nâng tuổi hưu thì đến năm 2037 mức thu, bao gồm cả kết dư Quỹ, sẽ bằng mức chi”, ông Bùi Sỹ Lợi nhận định.


Theo nhiều chuyên gia, nếu Quỹ BHXH có nguy cơ mất cân đối, Nhà nước có thể điều chỉnh việc mức đóng, thời gian đóng, tuổi nghỉ hưu…


Xuân Cường

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản