Lại đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang lấy ý kiến để sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động năm 2012, trong đó có việc cân nhắc nâng tuổi nghỉ hưu.

 
Theo đánh giá của Vụ Pháp chế (Bộ LĐTBXH), với xu hướng tăng tuổi thọ, đồng thời đảm bảo cân đối quỹ Bảo hiểm xã hội, các đơn vị chức năng đề nghị nghiên cứu, đề xuất lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cho phù hợp.
 
Điều 187 Bộ luật Lao động 2012 quy định người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Người lao động có thể được nghỉ sớm hơn tuổi lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn. Hoặc người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 năm so với quy định.
 
Theo ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, hiện nay quá trình già hóa dân số Việt Nam diễn ra rất nhanh, và Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Trong khi các chuyên gia nước ngoài cảnh báo Việt Nam còn nghèo, năng suất lao động thấp nhưng lại thích nghỉ sớm.
 
“Việc có nâng tuổi nghỉ hưu hay không, các đơn vị tham mưu đang phải tính toán giữa hai quá trình đan xen nhanh: quá trình dân số vàng và già hóa dân số do tăng tuổi nghỉ hưu sẽ tác động tới việc làm. Theo kinh nghiệm của các nước thì việc tăng tuổi nghỉ hưu phải tăng từ từ, thậm chí tăng thêm 1 tuổi phải kéo dài theo lộ trình tới 5 năm để giảm ảnh hưởng tới thị trường lao động. Hiện Bộ LĐTBXH vẫn chưa định hình cụ thể sẽ tăng tuổi nghỉ hưu. Ý kiến vẫn dừng lại tranh luận tại các hội thảo mang tính tham vấn", ông Phạm Minh Huân cho biết. 

Việc nâng tuổi nghỉ hưu đã được đề xuất rất nhiều trước đó nhưng đều phải bỏ do vấp phải phản ứng của xã hội, đặc biệt là khu vực lao động nặng nhọc. Gần đây nhất, Luật BHXH 2014 cũng tính đến việc tăng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 58 tuổi, nam lên 62 tuổi và định hướng tuổi nghỉ hưu của nam và nữ như nhau nhưng cũng không được Quốc hội thông qua.
XC

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản