Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 xâm nhập qua biên giới, cửa khẩu

Với tuyến biên giới dài gần 100 km, có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính, 1 cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn, hệ thống sông, kênh, rạch qua biên giới, An Giang là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Chính vì vậy, tỉnh An Giang triển khai khẩn trương, quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là ở tuyến đầu biên giới.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt tại Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (Tịnh Biên, An Giang). Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Tại các cửa khẩu, tỉnh An Giang đã chỉ đạo ngành y tế duy trì trực, kiểm tra thân nhiệt người dân qua lại tuyến biên giới; lực lượng biên phòng, công an, hải quan, ngoại vụ tại cửa khẩu tiếp nhận công dân, tiến hành phân luồng, thực hiện kê khai y tế theo quy định.

Tân Châu là thị xã biên giới tiếp giáp với Campuchia, có Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương, quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài khoảng 6,2 km, gồm 2 xã Vĩnh Xương, Phú Lộc. Đây là địa bàn sông nước, đồng bằng, có nhiều đường dân sinh tự phát, người dân đi lại trao đổi hàng hóa, sản xuất nông nghiệp. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, công tác phòng, chống dịch bệnh đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương triển khai tích cực. Trong đó, công tác quản lý, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ ở khu vực cửa khẩu, các đường dân sinh và tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về dịch bệnh luôn được đặt lên hàng đầu. 

Thiếu tá Huỳnh Chiến Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương cho biết: Để thực hiện quy trình kiểm tra, kiểm soát, giám sát tại cửa khẩu, đường mòn dân sinh trên biên giới, đồn biên phòng đã phối hợp với lực lượng công an, quân sự, thành lập 5 tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19, trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt cầm tay, nước rửa tay diệt khuẩn; kịp thời tuyên truyền, giải thích cho người dân nắm rõ sự nguy hiểm của dịch COVID-19 để có biện pháp phòng, chống hiệu quả; kiểm tra thân nhiệt đối với những người qua lại biên giới, tập trung kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ.

Tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình, huyện biên giới An Phú, tuy điều kiện sinh hoạt vô cùng thiếu thốn, những thùng mì tôm và hộp khẩu trang là vật dụng đáng giá nhất, nhưng các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình luôn tích cực thay nhau trực gác 24/24 giờ, thực hiện nghiêm các quy định, khuyến cáo của ngành chức năng về phòng, chống dịch bệnh.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Cửa khẩu quốc gia Khánh Bình, huyện An Phú, nơi hằng ngày có hàng trăm người dân qua lại giao thương hai bên biên giới, cũng hết sức khẩn trương, sôi động, với việc đo thân nhiệt, khai báo y tế, cấp phát khẩu trang, tờ rơi tuyên truyền cho người dân...

Trung úy Phạm Hồng Trường, Trạm kiểm soát cửa khẩu Khánh Bình, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình cho biết: Là lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, bộ đội biên phòng Cửa khẩu Long Bình không quản ngại những khó khăn, gian khó, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, tiếp nhận công dân trở về từ vùng có dịch và tham gia làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, trấn an người dân không quá lo lắng, hoang mang về dịch bệnh.

Theo ông Mai Minh Hùng, Chủ tịch UBND huyện An Phú, tỉnh An Giang: Thời gian qua, huyện đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, nhân lực để phục vụ công tác điều trị trong tình huống có dịch xảy ra, đồng thời xây dựng phương án cụ thể ứng phó với tình huống dịch lây lan qua biên giới. Huyện cũng thường xuyên cập nhật thông tin, nắm tình hình diễn biến dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, không để bị động, lúng túng, nhất là trong công tác cách ly và điều trị khi có dịch. 

“Huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ người nước ngoài lưu trú, làm việc trên địa bàn và công dân từ các vùng có dịch trở về địa phương; tăng cường công tác truyền thông cho người dân chủ động phòng, chống dịch trong cộng đồng, nhất là truyền thông tinh thần trách nhiệm bảo vệ chính mình và cộng đồng”, ông Hùng cho biết.

Huyện Tịnh Biên có đường biên giới dài 21,5 km, có Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, nên hàng ngày lượng khách qua lại khu vực cửa khẩu rất lớn. Công tác phòng, chống dịch đang được huyện Tịnh Biên thực hiện hết sức quyết liệt, nhất là tại các khu vực biên giới, cửa khẩu.

Ông Trần Bá Phước, Phó Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên cho biết: Trong chống dịch, huyện Tịnh Biên tập trung theo dõi, giám sát chặt chẽ người lao động tự do của địa phương đi lao động nước ngoài; ưu tiên công tác tuyên truyền về dịch bệnh, nhất là vùng đồng bào dân tộc Khmer; thực hiện tốt về quản lý hộ tịch, hộ khẩu, người ra vào trên địa bàn và khu vực biên giới, đồng thời nắm chắc tình hình, chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch có hiệu quả.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang: Tỉnh đang cách ly theo dõi 454 người, trong đó có 434 người Việt Nam, 20 người nước ngoài. Đến thời điểm này, tỉnh An Giang chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh, nhưng nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh rất cao, nhất là ở tuyến biên giới. Trung bình mỗi ngày có khoảng 1.500 lượt người qua lại cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Để phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, An Giang đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các địa phương, triển khai quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch. HĐND tỉnh An Giang cũng đã thành lập Đoàn giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở các huyện, thành phố biên giới như Châu Đốc, An Phú, Tịnh Biên. UBND tỉnh An Giang đã tổ chức Đoàn giám sát công tác chuẩn bị phòng, chống dịch tại các bệnh viện tuyến tỉnh, các trường học và các cửa khẩu. Ngành y tế tổ chức Đoàn giám sát công tác chuẩn bị sàng lọc, phát hiện sớm, cách ly điều trị người bệnh tại các bệnh viện, các trung tâm y tế huyện, thị, thành phố và kiểm dịch biên giới. Các đơn vị khu vực cửa khẩu phối hợp giám sát chặt chẽ người qua lại biên giới tại các cửa khẩu và cảng. 

Ông Từ Quốc Tuấn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho biết: Trên địa bàn tỉnh An Giang, nhất là các huyện, thị xã, thành phố biên giới có các cửa khẩu, đường mòn lối mở, có nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh nên tỉnh đã có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt để ngăn chặn dịch. Tỉnh đã tập trung tăng cường cán bộ kiểm dịch y tế cho các cửa khẩu khi có tình huống nhiều người nước ngoài, người Việt Nam từ vùng dịch trở về qua các cửa khẩu; giám sát chặt chẽ người qua lại các cửa khẩu và đường mòn, lối mở, tổ chức khai báo y tế tất cả người từ nước ngoài về. Hiện UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly các trường hợp khám bệnh viêm đường hô hấp cấp có yếu tố nguy cơ; tăng cường phòng, chống nhiễm khuẩn, áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng lây nhiễm cho các cán bộ y tế; bố trí cán bộ trực 24/24 giờ; xử lý ngay các trường hợp bệnh tại các cơ sở y tế của địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường cán bộ kiểm dịch y tế cho các cửa khẩu khu vực biên giới khi có tình huống nhiều người nước ngoài, người Việt Nam từ vùng dịch trở về qua các cửa khẩu. Các sở, ngành cùng các huyện biên giới phải tập trung giám sát chặt chẽ người qua lại các cửa khẩu và đường mòn, lối mở, tổ chức khai báo y tế tất cả người từ nước ngoài về; mỗi địa phương lựa chọn 1 hoặc 2 điểm để thực hiện cách ly tập trung; biên phòng tỉnh cần kiên quyết thực hiện không cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào An Giang qua cửa khẩu, không để dịch bệnh xâm nhập vào An Giang qua tuyến biên giới”.

 

Thanh Sang (TTXVN)
Cách ly tập trung 67 trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y
Cách ly tập trung 67 trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y

Tính đến 13 giờ ngày 19/3, Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã thực hiện cách ly tập trung đối với 67 trường hợp khách nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y tại khu cách ly huyện Ngọc Hồi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN