Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới

Ngày 16/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng đã ký văn bản số 1859/UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Chú thích ảnh
Đặt biển hạn chế người và phương tiện qua lại Trung tâm hành chính Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng các đơn vị liên quan tiếp tục nghiêm túc thực hiện các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg và của UBND tỉnh tại Công văn số 1518/UBND-VX ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Bình Dương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến hết ngày 22/4/2020. Theo đó, tỉnh tạm dừng hội họp, tập trung trên 20 người, các nghi lễ tôn giáo; đồng thời xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, địa phương để xảy ra việc tập trung trên 20 người; cấm tụ tập trên 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người và người tại các điểm công cộng; phân xưởng, nhà máy sản xuất hoạt động phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Tỉnh cũng tiếp tục đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, phòng tập thể hình (gym), phòng tập yoga, vũ trường, cơ sở du lịch, quán bia, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; tiếp tục đóng cửa các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn tỉnh; khuyến cáo người dân không nên rời khỏi nhà và di chuyển khi không cần thiết.

Các cấp, ngành tỉnh Bình Dương đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch đến từng cá nhân, tổ chức, nhất là việc khuyến khích người dân tham gia sử dụng ứng dụng, tự nguyện khai báo y tế NCOVI và phản ánh thông tin liên quan đến dịch bệnh trên phần mềm tại địa chỉ https://ncovi.vnpt.vn hoặc https://moh.ncovi.vn); tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, vi phạm, đưa tin xuyên tạc, không đúng sự thật.

Theo Sở Y tế tỉnh, tính đến 16 giờ ngày 16/4, Bình Dương không có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2; tổng số ca nghi ngờ tích lũy là 84 nhưng cả 84 trường hợp này đều âm tính với virus SARS-CoV-2; đang cách ly tập trung 4 trường hợp; đã hết thời gian cách ly tập trung 263 người; đang được cách ly tại nhà, nơi cư trú là 58 người; tổng số trường hợp đã hết thời gian cách ly tại nhà, nơi cư trú là 4.675 người.

* Dù được xếp vào nhóm có nguy cơ thấp về lây nhiễm dịch COVID-19 nhưng ngày 16/4, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05/CT- UBND của Chủ tịch UBND tỉnh cho đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh. 

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Quảng Bình tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh cho nhân dân và vận động thực hiện tốt giãn cách xã hội. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Quảng Bình tiếp tục dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Tỉnh tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Cụ thể là tạm đình chỉ các tụ điểm vui chơi, giải trí, nhà hàng ăn uống, rạp chiếu phim, sân vận động, các sân chơi thể thao, võ thuật, thể dục thẩm mỹ, phòng yoga, bóng đá và các cơ sở luyện tập thể thao công cộng, cửa hàng internet, trò chơi điện tử, karaoke, quán bar, vũ trường… Đồng thời, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; hạn chế việc di chuyển của người dân; hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa...

* Là tỉnh nằm trong nhóm nguy cơ thấp, tuy nhiên Lâm Đồng vẫn nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, duy trì 8 chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh, cho đến ngày 22/4. Trước đó, để góp phần ngăn chặn dịch COVID-19 bùng phát, tỉnh Lâm Đồng đã thành lập 8 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh, tại vị trí giáp ranh giữa tỉnh Lâm Đồng với các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa.

Tại Chốt kiểm dịch số 3 trên Quốc lộ 27 tại thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) giáp với tỉnh Ninh Thuận và chốt số 4 trên Quốc lộ 28 thuộc xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) giáp với tỉnh Bình Thuận, công tác kiểm tra, giám sát y tế người điều khiển phương tiện giao thông được triển khai đồng bộ.

Mỗi ngày, các lực lượng Y tế, Công an, Quân đội chia làm 3 ca trực thực hiện nhiệm vụ đo thân nhiệt, ghi chép biển số xe và số người trên xe, kiểm soát phương tiện giao thông ra vào tỉnh Lâm Đồng. Thống kê cho thấy, lực lượng chức năng tại các chốt kiểm dịch thuộc sự quản lý của địa phương đã tiến hành kiểm tra y tế trên 200-400 lượt phương tiện giao thông/chốt/ngày.

Tại chốt kiểm soát phòng chống dịch số 1 trên Quốc lộ 20, mỗi ca trực được bố trí 12 - 15 người làm nhiệm vụ thuộc các sở, ngành của tỉnh. Chốt kiểm dịch này được xem là điểm chốt quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Lâm Đồng. Thống kê mỗi ngày, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra y tế đối hơn 10.000 người và 5.500 - 6.000 phương tiện giao thông qua chốt.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, nhiệm vụ chính của các chốt kiểm soát nêu trên thực hiện theo Điều 53 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm; Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19 và Chỉ thị số 16/CT- TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về  các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19; Công điện số 1847/CĐ-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Cùng với các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, tại các cửa ngõ ra vào huyện Lạc Dương cũng được bố trí thêm chốt vào các tuyến đường liên xã Lát, xã Đưng K’ Nớ (huyện Lạc Dương). Tại các chốt này, công tác kiểm tra từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối hàng ngày.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản