Sức sống mới đô thị trẻ Vĩnh Yên

Đến với thành phố Vĩnh Yên của tỉnh Vĩnh Phúc hôm nay, mọi người đều có cảm nhận nơi đây có sự đổi thay nhanh chóng, các công trình vui chơi giải trí, siêu thị, căn hộ mới, khang trang mọc lên. Những nhà máy, xưởng sản xuất ở khu công nghiệp, cụm công nghiệp hoạt động theo ca liên tục suốt ngày đêm.

Ông Trần Mạnh Hùng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Vĩnh Yên, tự hào thổ lộ: Cuộc sống của người dân Vĩnh Yên giờ đây đã đổi thay nhanh chóng, bộ mặt đô thị đã được đầu tư để xứng với tầm vóc của một tỉnh lỵ.

Nhìn lại chặng đường phát triển của Vĩnh Yên trong hơn 10 năm, thông qua những con số cơ bản sẽ rất dễ hình dung được một đô thị trước và nay khác biệt nhau rất xa. Về tốc độ tăng trưởng trên địa bàn liên tục tăng cao, riêng trong giai đoạn 5 năm (2005 - 2010) tăng trưởng bình quân của Vĩnh Yên là 21,89%. Tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng hiện chiếm 52,42%; thương mại - dịch vụ chiếm 45,11%và nông - lâm nghiệp - thủy sản chiếm 2,47%. Nếu như năm 2005, thu ngân sách trên địa bàn Vĩnh Yên đạt 110 tỷ đồng thì đến năm 2010 đạt gần 937 tỷ đồng và dự kiến năm 2011 thu ngân sách đạt xấp xỉ 1.000 tỷ đồng.

Nhà văn hóa thiếu nhi thành phố Vĩnh Yên.


Thu nhập bình quân đầu người năm 2010 đạt gần 2.996 USD/người, tăng gấp khoảng 2,5 lần so với năm 2006. Từ điểm nhấn từ khu công nghiệp Khai Quang gần 250 ha đã xây dựng hoàn thiện, Vĩnh Yên tiếp tục mở rộng hàng chục cụm, điểm phát triển kinh tế tại các xã phường như: Đồng Tâm, Tích Sơn, Hội Hợp, Định Trung... để mở rộng sản xuất, thu hút các dự án đầu tư. Đến nay, Vĩnh Yên đã thu hút được 53 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; hơn 110 dự án đầu tư trong nước và hàng ngàn cơ sở kinh doanh khác, số doanh nghiệp tăng gấp chục lần so với năm 2000.

Hiện tại, các khu công nghiệp, cụm, điểm kinh tế, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn Vĩnh Yên thu hút từ 23.000 - 25.000 lao động, mức thu nhập của lao động phổ thông trên địa bàn phổ biến từ 2,2 - 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Một trong những nhiệm vụ, mục tiêu trọng tâm đặt ra của Đảng bộ thành phố Vĩnh Yên trong tương lai là hướng đến sự phát triển bền vững. Trước mắt, thành phố bám sát sự chỉ đạo, lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và phối hợp với các ngành chức năng tạo mọi điều kiện giúp các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, cụm, điểm kinh tế trên địa bàn phát triển. Thành phố yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác thu gom, xử lý rác thải, nước thải công nghiệp, xây dựng khu xử lý nước thải tập trung. Cùng với thành phố, các doanh nghiệp có trách nhiệm đầu tư cây xanh, thảm cỏ để tạo sự khang trang cho nơi làm việc, góp phần tôn tạo vẻ đẹp cho Vĩnh Yên. Trong tương lai gần, Vĩnh Yên sẽ phấn đấu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, đặc biệt coi trọng việc trồng cây xanh ở tất cả các trục đường, vườn hoa, công viên, xung quanh các hồ, đầm...

Hiện tại, Vĩnh Yên cùng các ngành chức năng của tỉnh, đơn vị đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng các bệnh viện, trường học, quảng trường, khu vui chơi giải trí, đài phun nước, chỉnh trang hệ thống điện chiếu sáng đáp ứng nhu cầu cho người dân.

Nguyễn Trọng Lịch

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản