Sự thật về đoàn từ thiện trao tiền tỷ cho hộ nghèo ở Cao Bằng

Thời gian gần đây, dư luận tỉnh Cao Bằng bàn tán xôn xao về việc một đoàn từ thiện mang nhiều tỷ đồng đến trao cho dân nghèo mà không cần để lại danh tính, địa chỉ.
 
Sau khi sự việc diễn ra, tác giả Phạm Dương viết bài “Bí ẩn về đoàn từ thiện thành phố Hồ Chí Minh trao tiền tỷ cho dân nghèo” đăng trên Báo điện tử Doisongphapluat.com ngày 19/4. Qua bài báo có thể nhận thấy tác giả đã không tìm hiểu kỹ nội dung câu chuyện, vội vàng suy diễn chủ quan, làm cho dư luận thêm hồ nghi, suy đoán không rõ ràng về động cơ, mục đích của đoàn từ thiện trên.

Phóng viên TTXVN đã điều tra, tìm hiểu qua nhiều nguồn thông tin khác nhau và nhận thấy: Sự thật không như nội dung bài báo và một số người được tác giả phỏng vấn, trích lời trong bài báo. Ông Lãnh Xuân Huyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh xã hội tỉnh Cao Bằng, người đã trực tiếp cùng đoàn từ thiện đi khảo sát tình hình,̀ chỉ đạo cho nhân viên đưa đoàn từ thiện đến cơ sở trao quà cho dân cho biết: Nhận được sự chỉ đạo từ lãnh đạo Tỉnh ủy là có một đoàn từ thiện từ Thành phố Hồ Chí Minh đến làm việc, khi lãnh đạo Sở trao đổi với đoàn thì họ xin danh sách các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, danh sách hộ nghèo và cận nghèo rồi lựa chọn các huyện Trùng Khánh, Trà Lĩnh, Thông Nông, Nguyên Bình, Hà Quảng để trao quà. Tổng số tiền tài trợ hơn 35 tỷ đồng, cho 4.068 hộ dân. Trong đó có 3.120 hộ nghèo, 856 hộ cận nghèo... Mỗi hộ nghèo được tặng 10 triệu đồng, còn các hộ khác được tặng 3 triệu đồng. Khi đến tài trợ, những người này ăn, ở, sinh hoạt rất giản dị. Họ ở nhà nghỉ bình dân, tự trả tiền ăn, làm việc khẩn trương và thường ăn cơm nắm luôn trên đường đi. Chúng tôi cũng cảm thấy rất áy náy vì không biết những người tài trợ là ai để nói lời cảm ơn, nhưng đoàn từ thiện cho biết: “Chúng em làm việc này vì cái tâm nên không cần để lại danh tính, không để người dân phải biết mà mang ơn mình”. Họ chỉ nói đây là tiền là do một nhóm các doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ, muốn tặng người dân một món tiền có ý nghĩa và muốn người dân sử dụng số tiền này vào phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo hiệu quả.

Bức xúc đối với thái độ hồ nghi, suy diễn của một số người trong bài báo nói trên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Cao Bằng Hà Ngọc Giáp cho biết: Sau khi đọc bài báo, những người làm từ thiện đã gọi điện nói: “Chúng tôi đã đi làm từ thiện ở nhiều nơi trên khắp cả nước, số tiền còn lớn hơn nhiều so với ở Cao Bằng nhưng chưa có nơi nào lại gặp phải trục trặc như ở đây"... Trong bài báo của Phạm Dương, nói người nhận được người không nhận được, đó là sự không công bằng. Đây có phải là chế độ chính sách Nhà nước đâu mà đòi công bằng, chỉ là quà của đoàn từ thiện, cho ai là quyền của họ, sao lại đòi hỏi quá nhiều như vậy? Hơn nữa tiền của đoàn từ thiện dù nhiều nhưng cũng có hạn, họ không muốn rải đều ra cho mỗi người một vài trăm nghìn, chỉ đủ cho một bữa ăn mà muốn số tiền ấy phải có ý nghĩa, giúp được người dân xóa nghèo. Việc đoàn từ thiện không muốn để lại danh tính, địa chỉ là ý nguyện của họ, cần phải biết tôn trọng ý nguyện này.


Đánh giá việc làm của đoàn từ thiện nói trên là hết sức đáng hoan nghênh và trân trọng, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy Cao Bằng Đinh Quế Hải nêu rõ: Trước khi đến Cao Bằng, đoàn từ thiện đã làm từ thiện ở huyện Ba Vì, Hà Nội - quê ông. Sau khi đến Cao Bằng, đoàṇ lại tiếp tục làm từ thiện ở Thanh Hóa. Họ làm vì cái tâm trong sáng, hướng thiện, không vụ lợi, không xin dự án, không đòi hỏi một điều gì, đến cả việc mời ăn cơm, họ cũng lịch sự từ chối. Đoàn từ thiện làm việc đúng nguyên tắc, thông qua lãnh đạo tỉnh, thông qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Ấy vậy mà một số cán bộ cơ sở lại có những phát ngôn đáng buồn rằng việc làm từ thiện gây khó khăn cho công tác quản lý. Nếu vậy thì cán bộ cơ sở quá kém. Bản thân ông Vương Văn Phúc, nguyên cán bộ lãnh đạo xã Ngọc Động, huyện Thông Nông cũng có những phát ngôn hết sức vô lý, quà là cho hộ nghèo, ông không nên và̀ không có quyền đòi hỏi.

Qua tìm hiểu thực tế về việc làm của đoàn tài trợ nói trên, phóng viên được biết, mỗi năm quỹ này quyên góp được hơn 1.000 tỷ đồng để làm từ thiện và các việc công đức. Tác giả Phạm Dương của báo Doisongphapluat.com viết bài và tìm hiểu một cách vội vàng, suy diễn, thông tin một chiều và có nhiều sai sót (sai cả nhiều địa danh trong bài). Trong bài báo có đề cập sự xuất hiện của ông Lãnh Xuân Huyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh xã hội tỉnh Cao Bằng. Như vậy sự xuất hiện của ông Huyên với tư cách là đại diện lãnh đạo của một ngành cấp tỉnh có thể là đại diện hợp pháp và đáng tin cậy của chính quyền, vậy mà tác giả không liên lạc và tìm hiểu thông tin qua ông Huyên mà lại nêu nghi vấn và “Thiết nghĩ các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tỉnh Cao Bằng tìm hiểu động cơ mục đích của đoàn từ thiện”. Không hiểu tại sao khi viết bài nói trên, tác giả Phạm Dương không liên lạc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng để tìm hiểu kỹ nguồn thông tin để đưa thông tin đúng sự thật?

Quốc Đạt

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản