Sẽ xử phạt nghiêm xe máy điện không đăng ký

Xe máy điện là xe cơ giới, khi tham gia giao thông phải đăng ký, gắn biển số. Lực lượng chức năng sẽ tập trung xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm quy định này.

Chiều 29/5, trao đổi về một số nội dung được dư luận quan tâm trong Thông tư 15/2014/TT-BCA chuẩn bị có hiệu lực từ ngày 1/6 tới, Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Cục phó Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt cho biết: Thông tư 15 cũng tiếp tục kế thừa quy định về việc đăng ký, cấp biển số xe máy điện đã ban hành và thực hiện trước đây, do đó có nội dung nêu trên.

Xe máy điện đăng ký biển số phải có đầy đủ hồ sơ


Giải thích thêm về nội dung của Thông tư 15, ông Tuấn cho biết, hồ sơ đăng ký xe máy điện được quy định tại Thông tư này gồm giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe và giấy tờ của xe. Giấy tờ của xe bao gồm phiếu Kiểm tra chất lượng xuất xưởng (đối với xe sản xuất lắp ráp trong nước) hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (đối với xe nhập khẩu); hóa đơn bán xe; chứng từ nộp lệ phí trước bạ.

Trong số này, các giấy tờ phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng hoặc Giấy chứng nhận chất lượng của xe, hóa đơn bán xe là quy định của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính; Bộ Công an không quy định. Hiện xe máy điện không đăng ký đang lưu thông rất nhiều ở các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Cảnh sát giao thông tiến hành xử lý vi phạm Luật giao thông đường bộ đối với học sinh điều khiển xe đạp máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt thừa nhận việc số lượng xe máy điện đăng ký hạn chế có trách nhiệm của Bộ Công an và một số bộ, ngành liên quan trong việc cho nhập khẩu hoặc thả nổi lưu thông các loại máy điện. Còn đối với xe đạp điện là xe thô sơ, nên theo quy định không thuộc đối tượng phải đăng ký, cấp biển số. Điều kiện, phạm vi hoạt động của loại xe này là do Ủy ban nhân dân các địa phương quy định cụ thể, ông Tuấn nói.

Không thông báo chuyển nhượng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

Liên quan đến công tác quản lý phương tiện trong trường hợp chuyển nhượng chủ sở hữu, ông Tuấn cho biết: Theo quy định tại Thông tư 36/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an, ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo sẽ tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Tuy nhiên, thời gian qua, việc thực hiện quy định này chưa nghiêm phần vì hiện nay, việc bán hoặc cho, tặng xe mà không thông báo đến các cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe vẫn chưa có chế tài xử lý, phần vì ý thức tuân thủ của người dân chưa tốt.Việc chủ xe thông báo ngay bằng văn bản việc bán, cho, tặng, điều chuyển xe đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, vừa thể hiện trách nhiệm công dân. Cụ thể, nếu chiếc xe do tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng khi sử dụng gây tai nạn hoặc phạm tội, việc thông báo của chủ xe sẽ giúp cơ quan chức năng nhanh chóng tìm được người đang sử dụng chiếc xe đó và giúp giảm trừ trách nhiệm liên đới của chủ xe.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe. Trường hợp có giấy tờ đầy đủ mà không làm thủ tục đăng ký sang tên xe sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 30 Nghị định 171/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, thực hiện Thông tư 15/2010/TT-BCA, việc đăng ký sang tên xe ôtô chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng thiếu chứng từ chuyển nhượng sẽ giải quyết đến ngày 31/12/2014, với xe mô tô, xe gắn máy thời hạn giải quyết sẽ được kéo dài thêm 2 năm, đến hết ngày 31/12/2016.


Chu Thanh Vân

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản