Sẽ sớm có điểm trông giữ xe tạm thời tại Văn Miếu

Sở Văn hóa Thể thao (VHTT) đã gửi công văn tới Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đề nghị sớm cấp phép tạm thời điểm trông giữ xe tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Ông Võ Nguyên Phong, Chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, quận đã có cuộc họp với đại diện Sở VHTT, Sở GTVT Hà Nội và thống nhất giải pháp cấp giấy phép tạm thời điểm trông giữ xe tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Sau cuộc họp, Sở VHTT đã có công văn gửi Sở GTVT về cấp phép tạm thời điểm trông giữ xe này. Quan điểm của quận là ủng hộ việc có điểm trông xe để thuận tiện cho khách tham quan.

Bảng thông báo ghi rõ: "Tạm dừng hoạt động trông xe, đề nghị quý khách chủ động trông giữ phương tiện giao thông khi tham quan di tích Văn Miếu - Quốc Từ Giám". Ảnh: Lê Phú

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là Di tích quốc gia đặc biệt, một trong những địa chỉ thu hút nhiều khách tham quan, du lịch. Trước đây, khu vực vườn cây trong khuôn viên di tích được bố trí làm nơi trông giữ xe phục vụ khách tham quan. Tuy nhiên, việc trông xe này chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.


Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (HÐVHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: Từ năm 2015 đến 2017, Trung tâm liên tục có công văn đề nghị quận Đống Đa cấp phép điểm tạm thời trông giữ xe này trong khi chờ quy hoạch, nhưng phía quận Đống Đa cho biết đây là khu vực thuộc Di tích quốc gia nên không thuộc thẩm quyền cấp phép.


Tuy nhiên, đến ngày 27/11, UBND quận Ðống Ða đã có công văn yêu cầu xử lý điểm trông giữ phương tiện không phép trong khuôn viên Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Tiếp đó, các đơn vị chức năng của quận Ðống Ða đã kiểm tra, lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với điểm trông giữ xe này, đồng thời, yêu cầu Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (HÐVHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám chỉ được hoạt động trông xe khi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Ngày 30/11, bãi giữ xe đã đóng cửa, nhằm bảo đảm trật tự văn minh đô thị.


Là địa điểm du lịch thu hút đông du khách, việc đóng cửa bãi trông xe ngay lập tức gây ra nhiều xáo trộn. Trong bán kính khoảng một cây số chung quanh Văn Miếu - Quốc Tử Giám không có địa điểm trông giữ xe nên một số hộ dân gần khu di tích đã mở ra những điểm trông giữ xe tự phát trên hè phố, thu phí từ 10.000 - 20.000 đồng/lượt đối với xe máy gây mất trật tự trong khu vực.

Công văn Cục Di sản văn hóa.


Ngày 1/12, Cục Di sản Văn hóa cũng đã có công văn gửi Sở VHTT Hà Nội cho rằng: Bãi đỗ xe hiện có tại khu vực vườn hoa phía ngoài tường bao là cần thiết, đáp ứng nhu cầu gửi xe của người dân. Sở VHTT báo cáo UBND thành phố xem xét, cho phép tiếp tục duy trì bãi đỗ xe hiện có.


Theo ông Lê Xuân Kiêu, việc cấp phép bãi đỗ xe tại khu vực vườn hoa là giải pháp tạm thời. Về dài hạn, khi lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám cần chú ý đến các hạng mục hỗ trợ cho hoạt động của di tích, trong đó có điểm trông giữ xe cho phù hợp.


XC/Báo Tin tức
Tin khác
  • Sẽ chấm dứt tình trạng ‘báo hóa’ tạp chí

    Sẽ chấm dứt tình trạng ‘báo hóa’ tạp chí

    01:18 ngày 24/10/2019

    Thời gian qua, tình trạng tạp chí điện tử cập nhật thông tin thời sự (tạm gọi là “báo hóa tạp chí"), hoạt động sai với tôn chỉ mục đích diễn ra khá nhiều; một số tạp chí điện tử viết bài theo hướng giật gân, câu view. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xung quanh chủ đề này.

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản