Save Vietnam's Wildlife Việt Nam kiến nghị cấm dùng động vật hoang dã làm thức ăn

Tình trạng mua bán, vận chuyển động và sử dụng vật hoang dã vẫn đang diễn ra phức tạp và phổ biến ở Việt Nam. Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam với vai trò là một tổ chức làm việc phi lợi nhuận trong lĩnh vực bảo tồn ĐVHD đã gửi Đơn kiến nghị lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đề nghị nghiêm cấm việc sử dụng, săn bắt, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giết mổ động vật hoang dã trên cạn làm thức ăn, làm thú cưng. Nghiêm cấm sử dụng các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm làm thuốc. 

 

Chú thích ảnh
Cứu hộ 113 con tê tê tại Hưng Yên. Ảnh: SVW.

Đồng thời, nghiêm cấm nhân nuôi vì mục đích thương mại các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm, đồng thời lập danh sách các loài động vật khác được phép nhân nuôi trên cơ sở được đánh giá đầy đủ của cơ quan khoa học. Cấm bán các loài động vật hoang dã còn sống, đã chết hoặc mẫu vật của chúng là tang vật, vật chứng được tịch thu từ buôn bán, vận chuyển và săn bắt trái phép.

Việc khai thác và sử dụng với mục đích nghiên cứu khoa học, y học, giáo dục phải được quản lý và giám sát chặt chẽ theo các văn bản pháp luật hiện hành. Tất cả các cơ sở nuôi giữ phải đánh dấu bằng thiết bị điện tử (gắn chíp) nhận dạng với các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm nhằm quản lý một cách chặt chẽ và hiệu quả.

Thu Trang/Báo Tin tức
Trung Quốc trấn áp các vi phạm lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã
Trung Quốc trấn áp các vi phạm lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã

Ngày 10/2, Trung Quốc đã phát động chiến dịch hỗn hợp nhằm trấn áp các hành động vi phạm lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã, trong nỗ lực nhằm kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN