Hả Nội:

Sắp cưỡng chế xây đường Đền Lừ - Giáp bát

Ngày 25/12, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Đức Hải cho biết, liên quan tới dự án xây dựng tuyến đường 2,5 - đoạn nối tiếp từ khu Đền Lừ II đến đường Trương Định- Giáp Bát (quận Hoàng Mai), quận đang chuẩn bị thủ tục để tiến hành cưỡng chế vào ngày 28/12 tới đối với các hộ dân còn chây ỳ.

Hiện có 54 trong tổng số 245 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn phường Tân Mai có đất nằm trong chỉ giới thu hồi giải phóng mặt bằng vẫn chưa chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Việc cưỡng chế theo quy định pháp luật là nhằm đảm bảo tiến độ triển khai dự án.

Trong quá trình triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án, các hộ dân đưa ra nhiều kiến nghị chủ yếu liên quan đến chỉ giới, mốc giới, hướng tuyến của dự án; giá bồi thường về đất; chính sách tái định cư..., UBND quận Hoàng Mai, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàng Mai đã có nhiều văn bản trả lời kiến nghị theo quy định và báo cáo, đề xuất UBND thành phố, liên ngành tháo gỡ, chấp thuận một số chính sách đặc thù cho các hộ dân.

Cụ thể, thành phố đã chấp thuận áp dụng giá bồi thường, hỗ trợ đất khi thực hiện giải phóng mặt bằng đoạn đường này nhân với hệ số k = 1,6 lần so với giá đất UBND thành phố quy định tại Quyết định số 124/2009/QĐ- UBND ngày 29/12/2009 đối với vị trí 1, vị trí 2 và vị trí còn lại (áp dụng vị trí 3).

Đối với kiến nghị về chính sách tái định cư của các hộ dân cũng được UBND thành phố tháo gỡ và cho phép áp dụng chính sách tái định cư đặc thù cho các hộ dân có đất nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng dự án theo đúng quy định. UBND quận Hoàng Mai chủ động xây dựng quy chế bắt thăm tái định cư đối với các hộ dân đã chấp hành điều tra kê khai theo hướng cho các hộ dân được chọn nhà, căn hộ dựa trên cơ cấu, diện tích quỹ nhà tái định cư phục vụ dự án.

Theo ông Hải, các hộ dân hiện nay vẫn chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng chủ yếu là các hộ có nhà mặt đường. Các hộ này vẫn đang kiến nghị được đền bù giải phóng mặt bằng ngang với giá thị trường.

UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo các đơn vị tập trung tăng cường thực hiện tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thành phố. Nhờ đó, từ ngày 23/12 đến nay đã có 14 trong tổng số 54 hộ dân đã đến nhận đơn để kê khai phục vụ lên phương án đền bù thu hồi đất.

Đối với các hộ dân không kê khai nguồn gốc sử dụng đất, diện tích đất, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàng Mai căn cứ trên hồ sơ đất tại phường và đăng ký nhận hộ khẩu để lên phương án, áp giá đền bù thu hồi đất.


Trong thời gian từ nay đến ngày 28/12, quận tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chấp hành nhận tiền bàn giao mặt bằng. Nếu hộ dân nào còn cố tình chống đối sẽ tiến hành cưỡng chế vào ngày 28/12.Tuyết Mai
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản