Sáng nay, khai trương phố hàng rong đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh thí điểm khai trương 2 phố hàng rong đầu tiên trên đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp (quận 1) nhằm phục vụ nhu cầu ẩm thực đường phố của du khách và tạo công ăn việc làm cho các hộ nghèo.

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, việc thí điểm kinh doanh phố hàng rong góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị, tạo nơi mưu sinh cho người buôn bán có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện nghèo, cận nghèo. Những phố hàng rong này được tổ chức trên đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp.

Sau khi kinh doanh theo khung giờ quy định, các bàn ghế hàng quán sẽ được dọn dẹp để trả lại mặt bằng. Ảnh chụp tại đường Nguyễn Văn Chiêm.

Theo đó, tại đường Nguyễn Văn Chiêm, UBND quận 1 sẽ khai trương thí điểm vào ngày hôm nay (28/8) với 20 gian hàng kinh doanh. Phố hàng rong này có chiều dài 40m được bố trí cho 20 hộ kinh doanh hoạt động theo khung giờ từ 11 – 13 giờ. Trong khi đó, phố hàng rong ở công viên Bách Tùng Diệp có chiều dài 30m và có 15 hộ kinh doanh theo khung giờ từ 6 – 9 giờ sáng, dự tính sẽ khai trương vào tháng 9.


Những hộ dân kinh doanh trên 2 phố hàng rong này sẽ không bị thu phí. Ngoài ra, những người kinh doanh tại đây còn được lực lượng chức năng tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, kỹ năng buôn bán… Những vật dụng như bàn ghế ở các quầy kinh doanh của phố hàng rong cũng được thiết kế cùng mẫu thống nhất, dễ quản lý. Sau khung giờ hoạt động, các hộ kinh doanh phải chuyển bàn ghế, ô dù vào công trình Lavenue gần đó gửi để trả nguyên trạng cho khu phố.


Theo UBDN quận 1, ở phố hàng rong, nguyên liệu chế biến và thực phẩm đầu vào phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Người trực tiếp chế biến, người phụ hàng phải đeo bảng tên, mặc đồng phục và tham gia khám sức khỏe định kỳ.


Trong 2 tháng đầu, quận 1 sẽ thực hiện phát hành phiếu ăn trả trước, giống hình thức vé ăn uống để vận động cán bộ, công nhân viên xung quanh khu vực tham gia; đồng thời vận động nhà tài trợ là những công ty có văn phòng, trụ sở gần khu vực thí điểm mua ủng hộ vé ăn, phát cho nhân viên nhằm giới thiệu tới người dân về hoạt động khu vực thí điểm.


Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản