Sa Pa xuất hiện gió hanh khô thổi mạnh

Nhiệt độ Sa Pa tại Lào Cai bất ngờ tăng nhanh, từ 11 độ C vào sáng 4/1, đến 15h chiều cùng ngày đã tăng lên 18 độ C kèm theo gió hanh khô thổi mạnh (tiếng địa phương còn gọi là gió Ô Quý Hồ). Đây là hiện tượng gió hanh khô thường kéo theo hậu quả cháy rừng hàng năm nếu người dân chủ quan đốt nương rẫy hoặc đem lửa vào rừng săn bắn, nấu nướng.


Theo nhận định của giới chuyên môn, nguyên nhân sinh ra gió Ô Quý Hồ tại Sa Pa là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng trên cao trực tiếp gây ra. Vào hồi 20h ngày 4/1, Trạm khí tượng Sa Pa quan trắc nhiệt độ Sa Pa luôn ở mức từ 15 đến 18 độ C; có gió thổi hướng tây bắc, tốc độ gió từ 7m đến 10m/s; độ ẩm không khí giảm thấp dưới 30%.


Gió núi Ô Quý Hồ là một loại gió nguy hiểm, với bản chất là hanh khô, tốc độ gió thổi mạnh và kéo dài liên tục làm khô héo cây cỏ rất nhanh, do vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. Theo cơ quan khí tượng thủy văn Lào Cai, gió Ô Quý Hồ ở Sa Pa khả năng còn kéo dài đến hết ngày 6/1. Nhiệt độ, tốc độ gió tiếp tục gia tăng cao, nhất là vào trưa và chiều. Như vậy, trong hai ngày tới, Sa Pa sẽ hanh khô cả ngày và đêm.


Trước diễn biến của thời tiết, chính quyền, cơ quan chức năng và người dân Sa Pa đã tăng cường cao nhất công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, nhất là khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Chính quyền địa hương cũng đã nghiêm cấm triệt để việc sử dụng lửa trong rừng, tăng cường công tác tuần tra, quan sát cháy vào những giờ cao điểm. Ở các điểm xung yếu, lực lượng chức năng trực thông tin báo cháy 24/24h, chuẩn bị tốt dụng cụ, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có cháy xảy ra.


Văn Toán

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản