Ra mắt cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Chiều ngày 28/4, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức khai trương Cổng thông tin điện tử của BHXH.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam ấn nút khai trương Cổng thông tin điện tử của BHXH. Ảnh: Hà Phương.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho rằng, việc nâng cấp, hiện đại hóa, đưa Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam trở thành một công cụ quảng bá, truyền tải hiệu quả các thông điệp, các hoạt động liên quan đến chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); đồng thời là nơi tiếp nhận các yêu cầu giao dịch, khai thác thông tin, dữ liệu về BHXH, BHYT của doanh nghiệp, người lao động, người dân theo quy định của pháp luật trên môi trường Internet.


“Sau một thời gian tích cực, khẩn trương xây dựng, đến nay, Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam phiên bản nâng cấp đã hoàn thành. Phiên bản nâng cấp này đã đáp ứng được yêu cầu khi tích hợp tất cả các kênh thông tin, giao dịch, tiện ích... để đảm bảo là điểm truy cập duy nhất của BHXH Việt Nam trên môi trường internet; đồng thời, tạo dựng chức năng liên kết, tích hợp các kênh thông tin, dữ liệu, các dịch vụ và các ứng dụng của ngành BHXH trên Cổng thông tin điện tử, giúp người dùng có thể sử dụng một tài khoản duy nhất để tương tác với cơ quan BHXH, cũng như tra cứu, khai thác một cách tiện lợi, bảo mật và an toàn các thông tin, dữ liệu về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp”, ông Phạm Lương Sơn cho biết.


Để kịp thời cung cấp thông tin về BHXH, BHYT, năm 2010 BHXH Việt Nam đã khai trương, đưa vào vận hành Trang tin điện tử BHXH. Trang tin đã đăng tải gần 14.000 văn bản, tin bài, thu hút hàng chục triệu lượt người truy cập mỗi năm.


Triển khai Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg ngày 09/03/2015 của Thủ tướng Chính phủ thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, ngày 18/5/2015, BHXH Việt Nam đã khai trương Cổng thông tin điện tử của Ngành để thực hiện chức năng giao dịch điện tử. Theo đó, các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động được lựa chọn giao dịch với cơ quan BHXH thông qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc thông qua Cổng giao dịch điện tử của các tổ chức cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử (I-Van).


Tuy nhiên, việc vừa có Cổng thông tin điện tử thực hiện chức năng giao dịch điện tử,vừa có Trang tin điện tử thực hiện chức năng cung cấp thông tin hoạt động một cách riêng rẽ đã dẫn đến việc phân tán trong quản lý, vận hành, làm hạn chế hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chỉ đạo điều hành của BHXH Việt Nam cũng như công tác cải cách thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực của ngành BHXH.


Để điều chỉnh những bất cập nêu trên, đồng thờinhằm đáp ứng yêu cầu của Chính phủ trong mở rộng việc thực hiện các giao dịch điện tử và cung cấp thông tin về BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam quyết định nâng cấp và đổi mới giao diện Cổng giao dịch điện tử trên cơ sở tích hợp Trang tin điện t, thành Cổng thông tin điện tử duy nhất với đầy đủ tính năng.


Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam sẽ liên kết với Cổng thông tin điện tử Chính phủ; Cổng thông tin điện tửcác bngành liên quan; Cổng thông tin điện tử các địa phương, cũng như Trang thông tin điện tử của BHXH 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.


​Sau khi nâng cấp, với giao diện mới, Cổng thông tin điện tử BHXH sẽ cải thiện giao diện một cách toàn diện,theo hướng thân thiện hơn, gần gũi hơn, thiết thực hơn, tiện dụng hơn với người dùng và là điểm truy cập duy nhất của BHXH Việt Nam trên môi trường mạng internet. Cổng thông tin cũng là điểm kết nối các công tác điều hành, quản lý của lãnh đạo BHXH Việt Nam với toàn bộ hệ thống BHXH.


​Thông qua Cổng thông tin điện tử, các doanh nghiệp có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH như: Nộp hồ sơ trực tuyến, tra cứu hồ sơ về BHXH, BHYT của người lao động...


Người lao động, người dân có thể tra cứu trực tuyến để nắm được thông tin về BHXH, BHYT một cách nhanh chóng, chính xác. Không chỉ vậy, người lao động còn có thể tra cứu, tìm hiểu thông tin về hoạt động của các doanh nghiệp, thông tin về cơ quan BHXH cũng như tra cứu về các dịch vụ công trực tuyến.


Bên cạnh tiếng Việt, Cổng thông tin điện tử sẽ sớm có thêm giao diện tiếng Anh,nhằm cung cấp thông tin, tin tức, cập nhật về chính sách, chế độ BHXH, BHYT và hoạt động của BHXH Việt Nam cho đối tượng độc giả là người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam; các đơn vị có yếu tố nước ngoài, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu tìm hiểu về chính sách BHXH, BHYT ở Việt Nam.

Xuân Cường/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản