Quyết liệt đầu tư cho công nghệ chế biến sau thu hoạch

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, đầu tư khoa học công nghệ trong chế biến sau thu hoạch đóng vai trò quan trọng để hình thành và khép kín chuỗi sản xuất nông nghiệp.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh trả lời các câu hỏi của đại biểu nêu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị) về công nghệ chế biến sau thu hoạch và chi ngân sách cho khoa học công nghệ hiện nay tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 15/8, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, công nghệ chế biến sau thu hoạch thực sự là khâu quan trọng, đặc biệt là với một nước nông nghiệp như Việt Nam. Điều này thể hiện qua chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các chương trình cụ thể của Bộ Khoa học và Công nghệ.

“Ngành khoa học công nghệ đã tăng cường hợp tác với ngành nông nghiệp để đẩy mạnh vấn đề này. Khâu chế biến sau thu hoạch là khâu quan trọng để hình thành và khép kín chuỗi sản xuất trong nông nghiệp, chúng tôi cũng rất quyết liệt trong nội dung này”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết.

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, công nghệ phục vụ chế biến sau thu hoạch hiện nay dựa vào kết quả nghiên cứu từ viện nghiên cứu và trường đại học, cùng với đó là bản thân doanh nghiệp  được hỗ trợ và nâng cao năng lực hấp thụ, chuyển giao công nghệ.

Bộ Khoa học và Công nghệ cũng rất chú trọng đến nội dung này, theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, trong tất cả kỳ hội chợ về thiết bị công nghệ vừa rồi thì có tới 33.000 công nghệ được chuyển giao trong nhiều thời kỳ, trong đó, tỷ trọng cho công nghệ chế biến sau thu hoạch rất cao. Ví dụ như Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Nafoods đã hỗ trợ và chuyển giao công nghệ cho nhiều doanh nghiệp, góp phần lớn vào xuất khẩu hoa quả của Việt Nam hay Công ty Việt Nam Food đã được chuyển giao công nghệ đã đóng vai trò lớn trong sản xuất cá tra, tham gia vào xử lý phụ phẩm từ tôm...

“Chính sách đóng vai trò quan trọng trong khuyến khích doanh nghiệp. Sau khi có Nghị định 57/2018/NĐ-CP về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn  thì số doanh nghiệp trong lĩnh vực này tăng lên nhanh chóng, từ 3.700 doanh nghiệp lên đến hơn một vạn, gấp 3 lần, trong số đó có nhiều nhà máy chế biến rau, củ, quả... đây là những đối tượng chúng tôi quan tâm trong chuyển giao công nghệ và đã có tác động mạnh mẽ”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định.

Thu Trang/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản