Quảng Nam: Thấp thỏm lo mất đất vì bờ sông Côn sạt lở nghiêm trọng

Do ảnh hưởng của đợt mưa, bão số 4, 5, 6 từ cuối tháng 9/2022 đến nay, hơn 10 hộ dân sống bên bờ sông Côn, thôn Thái Chấn Sơn, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam luôn sống trong lo âu, thấp thỏm sợ mất đất ở và đất sản xuất do tình trạng sạt lở bờ sông Côn gây ra. 

Chú thích ảnh
Nước lớn, chảy siết đã làm bờ sông Côn ở khúc cua tại thôn Thái Chấn Sơn, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) bị sạt lở nghiêm trọng. 

Theo nhiều người dân thôn Thái Chấn Sơn, hiện tượng sạt lở bờ sông đã xảy ra từ lâu nhưng chưa bao giờ bờ sông Côn bị sạt lở nghiêm trọng như năm nay. Dòng chảy của sông đã xâm thực sâu vào đất liền hơn 20 m, dài trên 200 m bờ sông, làm hơn 4.000 m3 đất sản xuất của các hộ dân sinh sống dọc bờ sông bị cuốn trôi.

Các ông: Nguyễn Trần Tuấn Tú, Nguyễn Hữu Lục, Nguyễn Luân, bà Trần Thị Nhơn… là những người sống sát với khu vực bị sạt lở cho rằng, nếu chính quyền các cấp của huyện Đại Lộc không kịp thời đề ra các giải pháp phòng, chống sạt lở bờ sông Côn thì chỉ một đến hai đợt mưa bão như vừa qua, toàn bộ đất sản xuất và đất thổ cư của các hộ dân nơi đây sẽ bị "xóa sổ".

Lý do là bởi khu vực này là khúc cua của dòng sông Côn, khi mưa to, nước lớn khiến dòng sông không còn chảy theo địa hình mà chảy theo quán tính đâm thẳng vào bờ làm sạt lở đất sản xuất và đe đọa xâm thực thực đất ở của các hộ dân nơi đây.

Chú thích ảnh
Nước lớn, chảy siết đã làm bờ sông Côn ở khúc cua tại thôn Thái Chấn Sơn, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) bị sạt lở nghiêm trọng.

Trước tình trạng sạt lở bờ sông Côn, hằng năm, chính quyền xã Đại Hưng huy động dân quân, thanh niên, các hội, đoàn thể… cùng với người dân ở xung quanh khúc cua của dòng sông trồng cây, làm bờ kè tạm để phòng, chống sạt lở.

Mặc dù vậy, ông Tăng Tấn Tịnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đại Hưng cho biết, tình trạng bờ sông Côn bị sạt lở lớn, đe dọa nghiêm trọng đến đời sống sản xuất và đời sống sinh hoạt của các hộ dân sát bờ sông Côn trong đợt mưa bão vừa qua là do trong một thời gian ngắn phải chịu ảnh hưởng liên tiếp 3 đợt mưa bão. Nước ở thượng nguồn đổ về lớn, khiến cho dòng của sông Côn chảy mạnh và xiết, đến khúc cua đã không chảy theo dòng như trước mà đâm thẳng vào bờ khiến cho bờ sông sạt lở. 

Ông Tăng Tấn Tịnh cho rằng, để giảm thiểu tối đa tình trạng sạt lở bờ sông Côn (khu vực khúc cua ở thôn Thái Chấn Sơn), huyện Đại Lộc cần sớm bố trí ngân sách đầu tư xây dựng bờ kè cứng bằng bê tông cốt thép, bởi chỉ có kè cứng mới ngăn chặn được tình trạng sạt lở bờ sông Côn ở khúc cua này.

Được biết, Ủy ban nhân dân huyện Đại Lộc đã giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chủ trì, phối hợp với các ngành và địa phương liên quan, kiểm tra, tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện các giải pháp phòng, chống sạt lở bờ sông Côn của xã Đại Hưng.

Tin, ảnh: Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: 32 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm
TP Hồ Chí Minh: 32 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm

UBND TP Hồ Chí Minh vừa công bố danh mục các vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm năm 2022 trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN