Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên kiểm tra hàng nông sản tại chợ Tuy Hòa. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN |
Xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân, chợ Tuy Hòa được tỉnh Phú Yên chọn làm mô hình điểm chợ an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua triển khai, mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội đáng khích lệ và đang được nhân rộng ở các chợ truyền thống khác trong tỉnh.
Chợ Tuy Hòa là đầu mối mua bán hàng hóa, thực phẩm lớn của tỉnh Phú Yên với hơn 1.500 hộ chuyên kinh doanh các mặt hàng thực phẩm như: Thịt gia súc, gia cầm; thủy hải sản tươi sống; rau, củ, quả; thực phẩm chế biến, các món ăn chín…Chợ còn là nơi cung cấp hàng hóa sỉ cho các tiểu thương tại các chợ truyền thống khác ở thành phố Tuy Hòa và khu vực lân cận.
Năm 2013, mô hình điểm chợ an toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai tại chợ Tuy Hòa. Sở Công thương tỉnh Phú Yên phối hợp với Ban quản lý chợ Tuy Hòa tổ chức cho 100 hộ kinh doanh các mặt hàng thực phẩm tươi sống, thức ăn chín... đi học tập kinh nghiệm tại thành phố Đà Nẵng; hỗ trợ khám sức khỏe; tổ chức tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và cấp giấy chứng nhận cho tiểu thương; trang bị cơ sở vật chất như: tủ đựng thức ăn, treo biển hiệu…
Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, kinh doanh thịt lợn tươi sống tại chợ Tuy Hòa cho biết: Qua các lớp tập huấn và tuyên truyền của Ban quản lý chợ, các hộ kinh doanh đã hiểu rõ trách nhiệm phải bán hàng hóa có nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…
Khi bán các mặt hàng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, việc kinh doanh của các tiểu thương cũng được thuận lợi hơn. Chị Lê Thị Dung, chuyên bán sỉ các loại thủy sản tại chợ Tuy Hòa cho biết: Các mặt hàng được bày bán ở đây tươi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giá cả ổn định nên người dân rất thích mua, từ đó công việc buôn bán cũng thuận lợi hơn.
Còn với nhiều bà nội trợ khi đến chợ Tuy Hòa chọn mua thực phẩm cũng cảm thấy yên tâm hơn. Là người thường xuyên đi chợ mua các loại rau, bà Nguyễn Thị Ngọc Loan (phường 7, TP Tuy Hòa) tin tưởng về độ an toàn, không sợ ngộ độc vì Phú Yên có vùng sản xuất rau an toàn và tiểu thương chủ yếu nhập hàng ở đây để bán cho người tiêu dùng.
Ông Lê Khắc Sinh, Trưởng ban quản lý chợ Tuy Hòa cho biết: Mô hình nhận được sự đồng tình cao của tiểu thương cũng như người tiêu dùng nên hoạt động kinh doanh ngày càng đi vào nền nếp. Tình trạng kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc; cung cấp thực phẩm tươi sống bị nhiễm bệnh, nhiễm độc hay lây lan dịch đã không còn xảy ra tại chợ. Thời gian tới, Ban quản lý chợ Tuy Hòa sẽ phối hợp với lực lượng.
Quản lý thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của hàng hóa. Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông qua các tranh ảnh trực quan, hệ thống loa truyền thanh để giúp người dân nhận thức rõ hơn về việc sử dụng sản phẩm sạch, an toàn.
Hiệu quả bước đầu từ mô hình thí điểm chợ an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ Tuy Hòa là cơ sở để tỉnh Phú Yên tiếp tục nhân rộng thêm 6 chợ khác ở các huyện trên địa bàn gồm: Tuy An, Đồng Xuân, Sông Hinh, Sơn Hòa, Đông Hòa và thị xã Sông Cầu.