Phú Yên mở cửa biển mới đưa toàn bộ tàu thuyền ra khơi

Là nơi ra vào thường xuyên của gần 600 tàu thuyền ngư dân phường Phú Đông và phường 6 thuộc thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, chủ yếu là nghề câu cá ngừ đại dương, nhưng cửa biển Đà Diễn bị bồi lấp rất nặng nên hiện vẫn còn gần 350 tàu thuyền chưa ra khơi được khiến ngư dân rất lo lắng.

Cửa biển Đà Diễn mới đang được khẩn trương thi công để ngư dân sớm đưa tàu vươn khơi đánh bắt thủy sản đầu năm. Ảnh: Thế Lập-TTXVN.


Hiện hai bên bờ cửa Đà Diễn bị cát bồi lấp chiều dài hơn 150 mét, mực nước biển cạn chỉ còn không quá 1 mét nên từ mùng 4 tết (22/2/2015) đến nay những tàu công suất lớn muốn vượt cửa biển phần lớn đều bị mắc cạn, gây nhiều thiệt hại cho ngư dân.

Để giải quyết nhu cầu cấp bách cho ngư dân, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo thành phố Tuy Hòa tìm giải pháp khơi thông luồng lạch tạm thời. Theo đó, từ chiều ngày 28/2, UBND thành phố Tuy Hòa đã cho phép Doanh nghiệp tư nhân Bào Châu điều động máy đào để tạo một cửa biển cách cửa biển hiện hữu 80 mét về phía Bắc. Cửa biển mới này dài khoảng 40 mét, rộng 30 mét, sâu ít nhất 2 mét và chậm nhất đến sáng ngày 2/3 sẽ hoàn thành. Khi đó toàn bộ tàu thuyền mới ra khơi được. Đây là việc làm này được ngư dân mong đợi và đồng tình.

Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6, thành phố Tuy Hòa nhận xét: Lúc đầu thành phố dự kiến phải đến ngày 18 âm lịch (8/3) mới khai thông xong cửa Đà Diễn nhưng do yêu cầu cấp thiết của bà con nên đã điều động phương tiện làm sớm hơn một tuần. Điều này giúp ngư dân hai lạch là phường Phú Đông và phường 6 ra khơi sớm, thuận buồm xuôi gió và có sản lượng đánh bắt cao. Cửa Đà Diễn được khơi thông xong thì một tiếng đồng hồ sau toàn bộ tàu thuyền sẽ ùn ùn ra khơi an toàn.

Nhiều năm qua, ngư dân đã kiến nghị tỉnh Phú Yên chỉnh trị cửa Đà Diễn để tàu thuyền ra vào an toàn nhưng do kinh phí đầu tư quá lớn nên chưa thể xây dựng. Việc mở cửa biển tạm thời cũng sẽ giúp ngư dân thành phố Tuy Hòa vươn khơi khai thác hải sản thuận lợi cũng như góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.


Thế Lập (TTXVN)


loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản