Phú Yên cần 332 tỷ đồng để sửa chữa những hồ chứa nước xuống cấp

Tỉnh Phú Yên có 43 hồ chứa nước nước với tổng dung tích hơn 66 triệu m3 và 115 đập dâng.

Nhiều hồ chứa nước ờ Phú Yên đã xuống cấp.

Tuy nhiên, hầu hết các hồ chứa nước xây dựng cách đây hơn 20 năm nhưng chưa được đầu tư sửa chữa đồng bộ nên nhiều hạng mục đã xuống cấp.

Qua kiểm tra có 19 hồ thiếu chức năng xả lũ, đáy hồ bị bồi lấp làm giảm dung tích chứa nước; 13 hồ bị rò rỉ nước; 10 hồ cần sửa chữa, nâng cấp tràn xả lũ; 8 hồ có kết cấu các hạng mục xây dựng bị mục, hư hỏng cống lấy nước... Đáng chú ý, hiện có 18 hồ chứa nước bị hư hỏng hoặc xuống cấp nặng cần được sửa chữa lớn để phục vụ tưới cho gần 27.000 ha đất sản xuất và đảm bảo an toàn trong mưa lũ.

Trong điều kiện khó khăn về kinh phí đầu tư, tỉnh Phú Yên đã kiến nghị các bộ, ngành Trung ương và Chính phủ hỗ trợ 332 tỷ đồng xử lý 18 công trình hồ chứa nước nói trên; đồng thời xây dựng phương án phòng chống lũ, lập bản đồ ngập lụt cho vùng hạ du; tổ chức các khóa đào tạo mới, đào tạo cán bộ quản lý hồ chứa nước, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ thủy nông viên cơ sở.

Trong khi chờ kinh phí hỗ trợ từ Trung ương, UBND tỉnh Phú Yên trích ngân sách sửa chữa tạm thời những hạng mục của các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn; đồng thời chủ trương hàng năm chuyển đổi từ 750 ha đến 1.200 ha đất thiếu nước tưới sang trồng các loại cây trồng cạn như: ngô, lạc, đậu xanh, đậu tương.


UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo Công thủy TNHH Một thành viên Thủy nông Đồng Cam và các địa phương đang quản lý, khai thác các hồ thủy lợi phải tích nước hợp lý, tăng cường kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn hồ chứa nước và dân cư ở vùng hạ du.
 
Thế Lập (TTXVN)
Bất cập hậu tái định cư hồ chứa Nước Trong
Bất cập hậu tái định cư hồ chứa Nước Trong

Mấy trăm hộ đồng bào Cor nằm trong diện được đền bù, giải tỏa của Dự án Hợp phần di dân, tái định cư hồ chứa nước Nước Trong, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) đang rơi vào thế khó, do những cách làm mang tính “cho có” từ phía những người thực thi chính sách hỗ trợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN