Phơi nhiễm dioxin ảnh hưởng sự phát triển trẻ em Việt Nam

Mới đây, nghiên cứu sinh Việt Nam Trần Ngọc Nghị, với sự giúp đỡ của các Giáo sư và các nhà khoa học Nhật Bản và Việt Nam, đã công bố kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của chất dioxin đối với sự phát triển nhận thức bậc cao và phối hợp vận động của trẻ em Việt Nam.

Tác giả công bố công trình nghiên cứu.

Theo tác giả, trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, từ năm 1961-1971, quân đội Mỹ đã rải xuống nhiều khu vực miền Nam Việt Nam một lượng lớn thuốc diệt cỏ. Đáng chú ý các khu vực vốn là các căn cứ không quân của quân đội Mỹ trước đây như Đà Nẵng, Phù Cát (Bình Định), Biên Hòa (Đồng Nai) được coi là “điểm nóng” về ô nhiễm dioxin. Các nghiên cứu trước đó của tác giả và nhóm nghiên cứu cho thấy nồng độ dioxin trong sữa các bà mẹ sinh sống tại những điểm nóng cao hơn gấp 4-5 lần so với những bà mẹ sống tại các khu vực không bị rải chất diệt cỏ. Do đó, trẻ em sống tại các điểm nóng này cũng bị phơi nhiễm dioxin từ mẹ sang con.

Ngoài ra, trong một số kết quả nghiên cứu khác của tác giả và nhóm nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng của phơi nhiễm dioxin đối với sự phát triển thần kinh của trẻ em từ 0-3 tuổi. Theo đó, nồng độ dioxin trong sữa mẹ càng cao thì xu hướng mắc chứng tự kỷ càng thể hiện rõ ràng hơn ở khả năng hòa nhập xã hội và truyền đạt của trẻ.

Tác giả tiến hành khảo sát với trẻ em.

Từ năm 2008 đến 2015, tác giả và nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu 176 cặp bà mẹ và em bé sinh sống gần khu vực sân bay Đà Nẵng, định lượng nồng độ dioxin trong sữa các bà mẹ, đồng thời theo dõi đánh giá sự phát triển về thể chất và trí tuệ của các em bé bằng các phương pháp nghiệp vụ y học chuyên ngành. Các nhà khoa học đã áp dụng một số biện pháp để kiểm tra mức độ khéo léo của tay chân, như: bỏ đồng xu vào khe hộp, xâu chuỗi hạt, vẽ theo đường cong có sẵn, ném vật đúng mục tiêu như ném túi hạt đậu vào tấm thảm và bắt túi hạt đậu bằng bàn tay và các ngón tay; giữ thăng bằng bằng một chân, nhảy trên tấm thảm, đi bằng đầu các ngón chân trên vạch được tạo sẵn. Ngoài ra, để đánh giá khả năng nhận thức bậc cao của trẻ, nhóm tác giả đã sử dụng bộ công cụ Nonverbal index (NVI); các thử nghiệm không sử dụng ngôn ngữ của Kaufman ABC-II, hai bộ công cụ đang được các nhà khoa học trên thế giới sử dụng để đánh giá sự phát triển thần kinh trẻ em từ 4 tuổi trở lên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy ở nhóm trẻ em trai có tổng điểm về khả năng giữ thăng bằng thuộc nhóm bà mẹ có nồng độ dioxin cao thấp hơn nhiều so với nhóm bà mẹ có nồng độ dioxin trong sữa mức độ vừa và thấp. Tương tự như vậy, cũng ở các bé trai, thuộc nhóm có nồng độ cao chất TetraCDD (tetrachloride dioxi-chất có độc tính cao nhất trong chất diệt cỏ) trong sữa mẹ có tổng số điểm khả năng nhận thức bậc cao cũng thấp hơn nhiều so với nhóm còn lại. Tuy nhiên, sự khác biệt chỉ gặp ở bé trai mà không gặp ở nhóm bé gái. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện có 5 trẻ em trai và 1 trẻ em gái, con của các bà mẹ có nồng độ dioxin cao trong sữa bị giảm cả hai khả năng là phối hợp vận động và giảm khả năng nhận thức. Như vậy, theo kết quả khảo sát, nồng đột chất TetraCDD, càng cao thì xu hướng mắc chứng rối loạn phối hợp vận động càng thể hiện rõ ràng hơn và khả năng phát triển nhận thức ở mức độ cao của trẻ càng giảm.

Kết quả nghiên cứu này có giá trị về mặt khoa học và tính nhân văn sâu sắc và đã được đăng tải trên báo khoa học chuyên ngành Plos-One mục Khoa học Y học ngày 29/1/2016. Mặc dù chiến tranh Việt Nam đã đi qua hơn 40 năm, nhưng chất độc hóa học/dioxin vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thế hệ tiếp theo của đất nước. Kết quả của nghiên cứu cũng là bằng chứng sống động để đề nghị chính phủ Mỹ, các nhà khoa học và các tổ chức quốc tế giúp chính phủ Việt Nam, đẩy nhanh tiến độ khắc phục và cải thiện môi trường sống và sức khỏe cho những người dân sinh sống trong vùng bị phun rải, đặc biệt là những điểm nóng về phơi nhiễm dioxin, đồng thời có những biện pháp ngăn ngừa con đường xâm nhập dioxin từ môi trường đến con người, làm ảnh hưởng tới sức khỏe, đảm bảo trẻ em trong những vùng này được sinh ra và lớn lên trong môi trường trong sạch, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Gia Quân

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản