Phát triển số người tham gia BHXH thông qua dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp

Theo báo cáo của Ban Thu Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới trong tháng 1 và tháng 2/2019 là 15.244 người, nâng số lượng người tham gia BHXH tự nguyện hiện nay lên hơn 295.000 người.

Chú thích ảnh
Tuyên truyền giới thiệu BHXH tại Bình Định. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Cụ thể theo báo cáo của Ban Thu BHXH Việt Nam, ước đến hết tháng 2/2019, cả nước có 14,37 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 295.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 82,7 triệu người tham gia BHYT, với tổng số thu ước đạt 49.854 tỷ đồng. Tổng số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới trong tháng 1 và tháng 2/2019 là 15.244 người. Một số tỉnh có số người tham gia BHXH tự nguyện cao như: Bắc Giang 213 người, Bình Định 228 người, Bình Phước 261 người, Đắk Lắk 447 người, Kiên Giang 359 người, Nam Định 423 người, Long An 368 người, Nghệ An 652 người, Phú Thọ 837 người, Thái Bình 452 người, Sóc Trăng 384 người, Thanh Hóa 897 người...

Theo thống kê của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, từ ngày 1/1/2019, Bưu điện các địa phương đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền trực tiếp để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó trong tháng 1/2019 đã tổ chức 556 Hội nghị với số người tham gia tăng mới là 10.051 người, bình quân mỗi hội nghị phát triển được 18 người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới. Trong tháng 2 (tính đến ngày 17/2) đã tổ chức 35 hội nghị; số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới 739 người.

Tổng số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới thông qua tổ chức hội nghị trong tháng 1 và tháng 2 năm 2019 là 10.754 người. Theo thống kê, cả nước có 55 triệu người trong độ tuổi lao động, khoảng 40 triệu người chưa tham gia BHXH. Đây là dư địa rất tốt để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, số người tham gia loại hình này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển. Chính vì vậy, nhằm tăng số người tham gia BHXH tự nguyện, BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 530/BHXH-BT về việc rà soát, khai thác, phát triển số người tham gia BHXH thông qua dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp. Theo đó để phát triển số người tham gia BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của BCH Trung ương Đảng khóa XII, BHXH Việt Nam hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố việc khai thác, phát triển số người tham gia BHXH thông qua dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp.

Cụ thể, đối với Phòng/Tổ khai thác và thu nợ, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp, gửi Thông báo về việc đóng BHXH theo Mẫu số D04e-TS và đôn đốc doanh nghiệp (DN) đăng ký tham gia BHXH đầy đủ cho NLĐ bằng Thư đảm bảo theo địa chỉ cơ quan Thuế cung cấp. Sau khi kết thúc thời gian yêu cầu DN đăng ký tham gia đóng BHXH, nếu DN vẫn không thực hiện, thì trong thời hạn 5 ngày tiếp theo đề nghị các cơ quan liên quan như: Công an tỉnh/huyện, Thuế, KH-ĐT, cơ quan quản lý nhà nước về lao động, đại diện UBND xã, phường, thị trấn nơi DN đóng trụ sở để phối hợp mời DN đến cơ quan BHXH làm việc, yêu cầu lập hồ sơ đăng ký tham gia đóng BHXH theo quy định.

Bên cạnh đó, đôn đốc Bưu điện, trong thời hạn 3 ngày phải báo cáo cơ quan BHXH kết quả gửi Mẫu D04e-TS và Thư đảm bảo cho các DN; tổ chức rà soát, tổng hợp DN không gửi được Mẫu D04e-TS. Tổng hợp những DN không tham gia BHXH cho NLĐ thuộc đối tượng phải tham gia theo Mẫu số D04a-TS, D04b-TS. Phối hợp rà soát, đối chiếu với cơ quan Thuế để xác định cụ thể tình hình hoạt động và đóng BHXH của DN, gửi báo cáo cho Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngoài ra tiếp tục tổ chức thanh tra chuyên ngành đóng BHXH đột xuất. Đối với Phòng/Tổ khai thác và thu nợ, sau thời hạn 10 ngày kể từ ngày yêu cầu DN đăng ký tham gia đóng BHXH cho NLĐ mà cố tình không thực hiện, thì chuyển danh sách trình Giám đốc BHXH tỉnh ban hành quyết định và tổ chức thanh tra chuyên ngành đóng BHXH đột xuất theo quy định. Trong trường hợp chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an đề nghị điều tra, truy tố và xử lý hình sự về tội trốn đóng BHXH, yêu cầu Phòng Thanh tra - Kiểm tra tổng hợp, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ đối với những DN vi phạm nghiêm trọng.

 

XM/Báo Tin tức
Cục Trẻ em đề nghị Hà Nội thực hiện biện pháp bảo hộ bé gái bị xâm hại
Cục Trẻ em đề nghị Hà Nội thực hiện biện pháp bảo hộ bé gái bị xâm hại

Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) vừa có Công văn khẩn đề nghị Sở LĐTBXH Hà Nội và Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) áp dụng các biện pháp can thiệp khẩn cấp để hỗ trợ nạn nhân V.N.Q.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN