Phát triển nhiều đối tượng tham gia BHXH sau khi đối chiếu với dữ liệu của cơ quan thuế

Theo Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Trần Đình Liệu: Các đơn vị BHXH tập trung khai thác triệt để dữ liệu từ cơ quan thuế để đưa ra các giải pháp quản lý tối ưu nhằm phát triển số người tham gia BHXH bắt buộc.

Chú thích ảnh
Người dân làm thủ tục bảo hiểm tại Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Châu (Sơn La). Ảnh minh họa: Nguyễn Chiến/TTXVN

Đến hết quý I/2019, BHXH các tỉnh, thành phố đã kiểm tra, đối chiếu dữ liệu cơ quan thuế cung cấp đối với 147.000 đơn vị (trong tổng số 473.000 đơn vị), đạt 31%. Tổng số lao động tại các đơn vị kiểm tra đối chiếu là 2,2 triệu người, trong đó có 613.000 lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc (chiếm 27,8% tổng số lao động đã rà soát, đối chiếu); số lao động đã đăng ký tham gia BHXH là 268.000 người (đạt 43,7% tổng số lao động thuộc diện tham gia); số lao động chưa tham gia BHXH là 345.000 người (chiếm tỷ lệ 56,3%).

Các tỉnh, thành phố rà soát được trên 90% số đơn vị do cơ quan thuế cung cấp là: Tây Ninh, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Vĩnh Long, Hải Phòng, Ninh Bình, Tiền Giang, Nghệ An, Phú Yên. Các địa phương rà soát đạt thấplà: Bắc Giang, Nam Định, Thành phố Hồ Chí Minh, Gia Lai, Đồng Tháp, Hòa Bình, An Giang, Cần Thơ, Khánh Hòa.

Trên cơ sở hướng dẫn của BHXH Việt Nam về việc rà soát, khai thác, phát triển số người tham gia BHXH thông qua dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp, BHXH các tỉnh, thành phố sau khi nhận được dữ liệu đã yêu cầu các doanh nghiệp lập hồ sơ đăng ký tham gia đóng BHXH cho người lao động; đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra đối với doanh nghiệp không đăng ký tham gia hoặc tham gia đóng BHXH không đầy đủ, không đúng thời hạn.

Báo cáo từ BHXH các địa phương cho thấy, thông qua rà soát dữ liệu từ cơ quan thuế, một số tỉnh, thành phố đã khai thác được nhiều lao động tham gia BHXH bắt buộc. Trong đó, BHXH tỉnh Long An đã khai thác được hơn 9.000 lao động trong tổng số 848 đơn vị được rà soát; Bắc Ninh khai thác được gần 20.000 lao động…

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường rà soát, kiểm tra, đối chiếu dữ liệu, xác định rõ số lượng doanh nghiệp và tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện phải tham gia BHXH; Số doanh nghiệp đang hoạt động, tạm ngừng hoạt động, chờ giải thể, đã giải thể, chờ phá sản, đã phá sản; Xác định rõ số lượng lao động thuộc đối tượng phải tham gia, không thuộc đối tượng tham gia.

Đồng thời, BHXH các tỉnh, thành phố đôn đốc, làm việc với 100% số doanh nghiệp đang hoạt động, nhưng trốn đóng, hoặc đóng không đủ số lao động thuộc diện phải tham gia BHXH, BH y tế, BH thất nghiệp nhằm khai thác triệt để đối tượng tham gia theo từng năm. Bám sát thời gian để sớm hoàn thành việc đôn đốc, thanh tra, kiểm tra trong năm.

Trung tâm Công nghệ thông tin tiếp tục hoàn thiện phần mềm trao đổi thông tin với cơ quan thuế, phần mềm TST và các phần mềm khác đảm bảo đồng bộ, liên thông. BHXH Việt Nam cũng đề nghị Tổng cục Thuế phối hợp, cung cấp thông tin kịp thời đối với những đơn vị đã hoàn thành quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2018 để đối chiếu.

XC/Báo Tin tức
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Sẽ xử lý vi phạm đất đai tại Sóc Sơn theo kết luận thanh tra
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Sẽ xử lý vi phạm đất đai tại Sóc Sơn theo kết luận thanh tra

Sáng 9/4, bên lề kỳ họp bất thường của HĐND, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao đổi với báo chí về kết luận thanh tra trong việc quản lý đất đai tại huyện Sóc Sơn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN