Phát triển mạng lưới bạn bè và đối tác quốc tế

Chiều 28/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 6, khóa V (nhiệm kỳ 2013 - 2018), tổng kết công tác năm 2016, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017 và thông qua một số nội dung công tác quan trọng.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu; đại diện các cơ quan, bộ, ngành Trung ương... đã dự Hội nghị.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong cho biết, năm 2016, hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ của Việt Nam với các đối tác bên ngoài đã được đa dạng hóa và đa phương hóa rất mạnh mẽ, hình thành được mạng lưới bạn bè quốc tế của Việt Nam ở các địa bàn trọng điểm ở tất cả các châu lục và ở tất cả các khu vực.

Hoạt động đối ngoại nhân dân đã hướng tập trung vào các nước láng giềng và ở khu vực Đông Nam Á (đặc biệt là Lào, Campuchia, Trung Quốc và các nước ASEAN), các nước có quan hệ truyền thống (Cuba, Ấn Độ, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên...), các nước đang phát triển ở Châu Á, Phi, Mỹ Latinh…

Bên cạnh việc gìn giữ và phát triển các quan hệ truyền thống trước đây, công tác đối ngoại nhân dân đã và đang có những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ, đổi mới từ vấn đề chính trị sang thúc đẩy về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giáo dục, du lịch và một số lĩnh vực khác. Trong công tác đa phương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã làm tốt vai trò đầu mối phối hợp với các tổ chức nhân dân, Việt Nam tham gia có hiệu quả vào các cơ chế, diễn đàn nhân dân đa phương khu vực và quốc tế, đặc biệt là Diễn đàn Nhân dân Á – Âu và Diễn đàn Nhân dân ASEAN; tổ chức hoặc cử các đoàn tham dự nhiều hội thảo khu vực và quốc tế; chủ động tham gia vận động, đấu tranh dư luận có hiệu quả trên các vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo, chất độc da cam, chủ quyền biển đảo; củng cố, nâng cao được hình ảnh, vai trò, vị trí của Việt Nam tại các Diễn đàn…

Thông qua các hoạt động đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã truyền tải thông điệp hòa bình của nước ta, ủng hộ các phong trào tiến bộ của nhân dân thế giới, đồng thời đấu tranh phản đối những luận điệu sai trái về tình hình Việt Nam. Với vai trò là cơ quan Thường trực của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài và là đầu mối về quan hệ vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan thành viên của Ủy ban và các bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả công tác vận động, quản lý, sử dụng viện trợ phi Chính phủ nước ngoài. Năm 2016, tổng giá trị giải ngân của các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài đạt khoảng 300 triệu USD.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhất trí với báo cáo của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam về công tác năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá: năm 2016, tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều biến động, tác động lớn đến hoạt động đối ngoại nhân dân. Trong bối cảnh đó, công tác đối ngoại nhân dân của nước ta đã được triển khai với phương châm đổi mới, sáng tạo, chủ động, linh hoạt và thực hiện chủ trương đối ngoại của Đảng và Nhà nước là đa phương hóa, đa dạng hóa, làm bạn với tất cả các nước, là thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế, trên cơ sở đường lối đối ngoại độc lập tự chủ. Công tác đối ngoại nhân dân đã được triển khai chủ động và hiệu quả, góp phần gia tăng sức mạnh tổng hợp, nâng cao vị thế đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong thời gian tới, hoạt động đối ngoại, hòa bình, hữu nghị, đoàn kết của Việt Nam cần thiết thực, hiệu quả, đi vào thực chất hơn, nhằm vào mục tiêu chính trị, mục tiêu đổi mới phát triển kinh tế của Việt Nam. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cần có những hoạt động cụ thể như tham gia các diễn đàn nhân dân; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền thông tin đối ngoại, đường lối chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; thông tin các hoạt động cụ thể của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với các đối tác.

Hội nghị thống nhất, trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cần tập trung củng cố, mở rộng, phát triển theo chiều sâu mạng lưới bạn bè và đối tác quốc tế; tích cực tham gia các thiết chế đa phương quan trọng; tăng cường giao lưu hữu nghị và mở rộng hợp tác, làm cầu nối thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực; duy trì tốt vai trò làm đầu mối các tổ chức nhân dân Việt Nam tham gia vào các diễn đàn nhân dân đa phương. Liên hiệp tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phi chính phủ nước ngoài; củng cố, phát triển tổ chức Liên hiệp vững mạnh.

Các đại biểu nhất trí Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cần nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, tham mưu, thông tin đối ngoại, trong đó chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ; cải tiến hình thức, nâng cao chất lượng, tăng số lượng các sản phẩm tuyên truyền đối ngoại; hiện đại hóa, đa dạng hóa phương thức chuyển tải thông tin.
Thu Phương (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản