Phát huy vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ trong hoạt động nhân đạo

Ngày 10/12, tại thành phố Huế, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội nghị tổng kết điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020.

Chú thích ảnh
Khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo và công tác hội giai đoạn 2015-2020. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ tỉnh trong các hoạt động nhân đạo của địa phương. Theo đó, trong suốt 5 năm qua, Hội đã cùng chính quyền giúp đỡ người dân khó khăn vươn lên trong cuộc sống; lan tỏa nhiều hành động đẹp, giá trị nhân văn đến cộng đồng. 

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các cấp hội cần đẩy mạnh, phát huy hiệu quả hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước hiện có; chú trọng công tác thi đua, khen thưởng; đổi mới nội dung, hình thức thi đua sáng tạo; triển khai phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị địa phương và bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong thời gian tới. Các cấp hội cũng cần sử dụng hiệu quả nguồn vận động tại chỗ, nguồn lực tài trợ trong và ngoài nước nhằm giúp đỡ tốt những đối tượng dễ bị tổn thương trong cộng đồng. 

Thực hiện phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên - Huế hướng đến 3 giải pháp chủ yếu nhằm tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, đẩy mạnh phong trào thi đua trong các cấp Hội đảm bảo thiết thực, hiệu quả, sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; xây dựng tổ chức hội vững mạnh, chuyên nghiệp, đóng vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo.

Theo đó, các cấp hội sẽ đổi mới công tác chỉ đạo, tạo khí thế hoạt động nhân đạo sôi nổi theo phương châm "Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện" bằng các hành động thiết thực. Các cấp hội hướng đến tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa các cuộc vận động, phong trào thi đua trong hoạt động nhân đạo để nâng cao nhận thức cho cộng đồng về Hội Chữ thập đỏ và các hoạt động của Hội.

Ngoài ra, trong giai đoạn mới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ nguồn lực cho hoạt động Chữ thập đỏ và tham gia có hiệu quả cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" và "Tháng nhân đạo" hàng năm.

Trong 5 năm qua, tuy còn nhiều khó khăn nhưng phong trào thi đua yêu nước của Hội Chữ thập đỏ Thừa Thiên - Huế vẫn tiếp tục được phát triển rộng khắp, có trọng tâm, gắn với phong trào thi đua chung của toàn tỉnh. Các cấp hội đã có nhiều đổi mới trong việc phát động và tổ chức nhiều hình thức vận động cùng với sự hỗ trợ của toàn xã hội, các tổ chức quốc tế nên đã đạt hiệu quả cao; với trị giá vận động gần 151.000 tỷ đồng, hỗ trợ cho gần 540.700 lượt người. 

Hiệu quả hoạt động phong trào thi đua cao gấp hơn 6 lần so với kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, góp phần giúp đỡ cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Các kết quả đạt được đã góp phần thực hiện tốt chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước, khơi dậy lòng nhân ái, thủy chung, tốt đẹp của dân tộc và khẳng định vị thế của Hội trong tiến trình đổi mới của đất nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên - Huế nói riêng.

Với những kết quả đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên - Huế đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng 1 Cờ thi đua, 4 Bằng khen. Có 180 tập thể và hội viên được Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cơ quan cấp tỉnh khen thưởng về các hoạt động nhân đạo. 

Tiêu biểu, từ một tổ chức hội yếu trong việc vận động, Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Điền hiện nay là một trong những tổ chức hội làm tốt cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo". Trong giai đoạn 2015-2020, Hội đã vận động 175 tổ chức, đơn vị và 39 cá nhân hỗ trợ giúp đỡ cho gần 3.000 lượt địa chỉ với tổng số tiền hơn 5,2 tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng số địa chỉ nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện. 

Hội Chữ thập đỏ xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) là đơn vị hằng năm tham gia tích cực hoạt động hiến máu tình nguyện và cung cấp các sản phẩm máu có chất lượng, an toàn cứu sống nhiều trường hợp bệnh trên địa bàn. Trong đó, anh Văn Sinh là một hội viên xuất sắc, đã gắn bó với phong trào hiến máu nhân đạo hơn 20 năm qua với 58 lần tham gia hiến. 

Dịp này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng tổ chức tổng kết phong trào hiến máu tình nguyện năm 2020 và công tác Chữ thập đỏ trường học năm học 2019-2020. 

Có 71 cá nhân và 11 tập thể được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên - Huế khen thưởng vì những thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo và công tác Hội giai đoạn 2015-2020.

Tin, ảnh: Mai Trang (TTXVN)
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V

Ngày 19/11, tại Hà Nội, 290 đại biểu đại diện cho gần 8 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ và hệ thống hội 4 cấp trong toàn quốc đã dự Đại hội Thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V, nhằm đánh giá kết quả phong trào thi đua 5 năm (2015-2020), xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN