Phát huy tinh thần 'Đâu cần thanh niên có'

Từ ngày 28/5 đến ngày 8/6, tỉnh Bình Dương ghi nhận 8 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều bạn trẻ là sinh viên, đoàn viên đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ đến các trung tâm cách ly để hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Các thanh niên tình nguyện trao quà Tết thiếu nhi cho các trẻ em trong khu cách ly tại Thuận An (Bình Dương). Ảnh: TTXVN phát

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cùng với Ban Thường vụ các huyện, thị, thành Đoàn của tỉnh Bình Dương đã thành lập 101 đội phản ứng nhanh (1 đội cấp Tỉnh, 9 đội cấp huyện và 91 đội cấp xã, phường, thị trấn). Các tình nguyện viên đã hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch. 

Đây là lần thứ 3 Nguyễn Thị Huyền Thảo (ngụ tại phường Bình Hòa, thành phố Thuận An) tham gia hỗ trợ người dân trong khu cách ly tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Singapore. Lúc đầu, bố mẹ của Thảo rất lo lắng nhưng hiểu rằng tuổi trẻ là cống hiến nên đã để con gái làm theo những gì bản thân muốn. Lần đầu, mọi thứ đã sẵn sàng nhưng vẫn chưa có người cần cách ly. Lần thứ 2, Thảo có chút bỡ ngỡ nhưng sau vài ngày, Thảo thấy mọi thứ ổn dần. Rồi đợt cách ly cũng qua nhanh, mọi người đều khỏe mạnh về với gia đình. Lần thứ 3 này, đối với Thảo, mọi thứ đã thuần thục hơn. Ngày nào cũng thế, trong bồ độ bảo hộ kín mít, Thảo và các bạn giao thức ăn, phát nước, mang đồ tiếp tế bên ngoài gửi vào cho người đang cách ly.

Tương tự như Thảo, Vũ Bá Linh cũng là một tình nguyện viên trẻ đến với khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Singapore. Đây là lần thứ 2 Linh tình nguyện tham gia công tác hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19. Lần đầu Linh chỉ được hỗ trợ vòng ngoài. Khi có thông báo tìm tình nguyện viên lần 2, Linh đã đăng ký ngay. Linh và các bạn đều có chung quyết tâm chia sẻ với các y, bác sĩ tuyến đầu, cùng chung sức, chung lòng để Việt Nam chiến thắng đại dịch.

Chị Trần Thị Diễm Trinh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết, các bạn trẻ đã không ngại khó, ngại khổ. Sự hỗ trợ của các bạn phần nào giảm tải công việc của những cán bộ y tế, giúp họ có thêm chút thời gian nghỉ ngơi và làm tốt nhất công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện tại, gần 500 tình nguyện viên đã và đang tham gia các hoạt động xung kích hỗ trợ lực lượng chống dịch ở các phường của toàn thành phố. Nhiều mô hình được các bạn trẻ triển khai như: tuyên truyền phòng, chống dịch bằng hình thức online trên các trang mạng xã hội; hỗ trợ các suất ăn phụ cho người ở các khu vực cách ly, phong tỏa... Các đội thanh niên tình nguyện đã ra quân phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu nhà trọ, khu chợ, địa bàn dân cư, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi ra đường, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Hơn 10.000 tờ rơi, hơn 20.000 khẩu trang y tế và hơn 1.000 chai nước rửa tay sát khuẩn được thanh niên tình nguyện đưa đến các khu dân cư, đến tận tay người dân. Tất cả các mô hình đã tạo hiệu ứng tốt và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tặng 180.000 khẩu trang y tế, 536 thùng nước uống và hơn 900 lít dung dịch rửa tay sát khuẩn phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Huyền Trang (TTXVN)
Hà Tĩnh, Bà Rịa-Vũng Tàu: Xử lý kịp thời khi xác định ca dương tính mới
Hà Tĩnh, Bà Rịa-Vũng Tàu: Xử lý kịp thời khi xác định ca dương tính mới

Thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trưa 9/6, Hà Tĩnh ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN