Phát hiện và xử phạt nhiều cơ sở thẩm mỹ 'chui'

Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đã phát hiện nhiều cơ sở thẩm mỹ có hành vi sai phạm và xử phạt hàng trăm trăm triệu đồng.

Theo đó, các cơ sở này chủ yếu tồn tại những vi phạm như không giấy phép hoạt động; không chứng chỉ hành nghề; cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không có giấy phép; bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành; bán lẻ thuốc có giấy chứng nhận thực hành tốt đã hết thời hạn có hiệu lực.


Qua cung cấp thông tin của người dân về cơ sở thẩm mỹ không phép, trưa 14/5, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an TP Hồ Chí Minh) đã tiến hành kiểm tra đột xuất địa chỉ 88/39 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận, quận 7. Tại đây, đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở có quảng cáo thực hiện các dịch vụ tiêm filler, botox, truyền trắng, giảm mỡ toàn thân…

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này chưa xuất trình được giấy phép hoạt động. Ảnh: SYT

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, chủ cơ sở chưa xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra còn phát hiện một số thuốc, dụng cụ y tế chưa xuất trình được hóa đơn, không rõ nguồn gốc loại thuốc. Lực lượng chức năng đã niêm phong tạm giữ một số sản phẩm để làm căn cứ xử lý; đồng thời yêu cầu cơ sở phải ngưng ngay các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực y tế khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định.


Trước đó, Đoàn Thanh tra Sở Y tế cũng đã kiểm tra đột xuất cơ sở spa làm đẹp ở căn hộ 6G chung cư Ngọc Khánh (địa chỉ 21-31 Nguyễn Biểu, phường 1, quận 5) do ông Nguyễn Minh Đạt làm chủ cơ sở. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không có biển hiệu và đang thực hiện thoa thuốc tê để tiêm cằm cho khách hàng. Cơ sở không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động. 


Đoàn kiểm tra ghi nhận tại cơ sở có danh thiếp quảng cáo thực hiện các dịch vụ làm đẹp thẩm mỹ (tiêm filler môi, căng da mặt chảy xệ, truyền trắng, tiêm tan mỡ…); phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi, nâng ngực, hút mỡ giảm béo toàn thân, thu gọn làm đẹp trẻ hóa âm đạo. Bên cạnh đó, đoàn phát hiện có một số thuốc, dụng cụ y tế chưa xuất trình hóa đơn và chưa cung cấp được nguồn gốc các loại thuốc.


Sau một thời gian kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế đưa ra kết luận cơ sở này đã có các vi phạm như cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không có giấy phép hoạt động; hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành. Với hành vi phạm trên, cơ sở này đã bị UBND TP Hồ Chí Minh ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 140 triệu đồng.


Qua công tác kiểm tra cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (địa chỉ 1242 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, quận 9) cũng bị phát hiện những sai phạm như cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh không có giấy phép hoạt động; hành nghề không có chứng chỉ hành nghề. Với những sai phạm trên, bà Thúy cũng vừa bị UBND TP ra quyết định xử phạt 95 triệu đồng.


Đ.Phương/Báo Tin tức
Quấy rối tình dục: Nhận biết và lên tiếng trước khi quá muộn
Quấy rối tình dục: Nhận biết và lên tiếng trước khi quá muộn

Gần đây, một lần nữa cụm từ “quấy rối tình dục” được truyền thông ghi nhận bằng những đơn thư tố cáo, nạn nhân chủ yếu là nữ. Vậy làm thế nào để “gọi tên” hành vi này và khi nào thì cần lên tiếng trước những hành vi này?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN