Phấn đấu dịch vụ công trực tuyến tại các địa phương đạt 100%

Tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý I năm 2024 ngày 11/3 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) với các sở TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị đến cuối năm 2024, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) toàn trình tại các địa phương đạt 100%.

Chú thích ảnh
Giao ban trực tuyến công tác quý I của Bộ Thông tin Truyền thông.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý các đơn vị của Bộ cần tập trung hướng dẫn triển khai thực hiện các công việc thuộc các lĩnh vực tại địa phương. Các văn bản, quy hoạch, chiến lược, kế hoạch do Bộ TT&TT xây dựng và trình các cấp ban hành, cũng như các văn bản của Bộ TT&TT ban hành… phải có hướng dẫn thực hiện.

Bộ trưởng chỉ đạo: Phải sớm có các hướng dẫn bộ, ngành, địa phương về bộ máy chuyển đổi số (CĐS), phát triển kinh tế số, nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), mô hình truyền thông chính sách cấp tỉnh, bộ ngành...

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Năm 2024, Bộ TT&TT xác định các công tác của Bộ phải tạo ra những kết quả thiết thực cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức, trong đó có việc phát triển trợ lý ảo”.

Bộ TT&TT đang chỉ đạo phát triển 4 trợ lý chính: Trợ lý ảo hỗ trợ cán bộ công chức; Trợ lý ảo phát hiện mâu thuẫn văn bản pháp luật; Trợ lý ảo hỗ trợ pháp lý cho người dân; Trợ lý ảo hỗ trợ thẩm phán (đã đưa vào sử dụng). Ngoài ra, còn có các trợ lý tri thức cho một số lĩnh vực riêng để mỗi cán bộ có thêm 1 trợ lý giúp công việc giấy tờ, số liệu sẽ được hỗ trợ nhờ AI để năm 2024 tập trung vào các công việc thiết thực.

Trước đó, tại hội nghị, lưu ý các đơn vị về thúc đẩy chữ ký số (CKS) cá nhân, góp phần thúc đẩy giao dịch điện tử, CĐS, bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) - Bộ TT&TT đề nghị giám đốc công nghệ của các bộ, ngành địa phương tích hợp, kết nối với Cổng kết nối dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (eSign) của NEAC theo Nghị định số 42/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 về việc cung cấp thông tin và DVCTT của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Theo thống kê của NEAC, 4 Bộ đã triển khai gồm Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Bộ TT&TT, còn 4 tỉnh chưa hoàn thành tích hợp là Hà Giang, Khánh Hoà, Bên Tre, Bạc Liêu.

Giám đốc NEAC cũng lưu ý Luật Giao dịch điện tử sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7/2024, các Bộ ngành địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền chính sách đặc biệt là ứng dụng các dịch vụ tin cậy vào trong các hoạt động giao dịch điện tử.

Về việc việc thực hiện Nghị định số 42, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo NEAC triển khai gửi công văn trực tiếp lãnh đạo các Bộ, địa phương để đôn đốc. Bộ trưởng lưu ý: "CĐS khác với công nghệ thông tin phải làm đạt 100% bởi nếu không sẽ không đạt hiệu quả. Chữ ký số phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới".

XM/Báo Tin tức
Phát động cuộc thi sử dụng trí tuệ nhân tạo trong học sinh
Phát động cuộc thi sử dụng trí tuệ nhân tạo trong học sinh

Ngày 11/3, Microsoft Việt Nam, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech và InterEdu, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo - GD&ĐT) phối hợp tổ chức phát động cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN