Phá thành công bom bi của Mỹ

Sáng 28/8, Ban công binh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái đã vận chuyển và phá hủy thành công quả bom bi của Mỹ còn sót lại sau chiến tranh tại thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình.

Trước đó, ngày 25/8, trong khi vun đất cho vườn cây bạch đàn trên đồi, gia đình ông Phạm Văn Nhuần ở khu 7, thị trấn Thác Bà đã phát hiện một quả bom bi. Ngay sau đó, gia đình báo cáo lên chính quyền địa phương và Ban chỉ huy Quân sự huyện để có hướng xử lý. UBND thị trấn Thác Bà đã điều động lực lượng dân quân tự vệ bảo vệ hiện trường 24/24 giờ nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhà nước và nhân dân tại đây.

Thượng tá Nguyễn Đức Khỏa, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Yên Bình cho biết: Đây là quả bom bi “con” của máy bay Mỹ đã thả xuống Yên Bái, nhằm phá hủy thủy điện hồ Thác Bà trong chiến tranh phá hoại miền Bắc những năm 1968 – 1970. Thượng tá Khỏa nhận định, do quả bom bi “mẹ” nổ ở độ cao thấp nên nhiều quả bom bi “con” khi rơi xuống chưa đủ mạnh để kích nổ tiếp. Mỗi quả bom bi “mẹ” chứa từ 550 – 610 quả bom bi “con”, nên nhiều khả năng khu vực này còn nhiều quả bom bi tương tự chưa bị nổ.

Ban chỉ huy Quân sự huyện Yên Bình còn cho biết, trong tháng 6/2013, Ban công binh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Yên Bình đã phát hiện 2 quả bom Mỹ còn sót lại sau chiến tranh, mỗi quả nặng 18kg ở xã Mông Sơn và đã tiến hành hủy nổ thành công.

Quanh khu vực hồ thủy điện Thác Bà, nhân dân và chính quyền địa phương cũng đã phát hiện và hủy nổ nhiều loại bom của Mỹ. Sắp tới, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Yên Bình sẽ phối hợp lên kế hoạch rà soát và phá hủy những quả bom còn sót lại quanh khu vực trên để nhân dân yên tâm sản xuất.


Trung Kiên

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản