Nộp phạt qua tài khoản giảm phiền hà cho dân

Không ít lái xe đường dài chia sẻ, vi phạm thì bị xử phạt là đương nhiên, nhưng việc phạt tại kho bạc như hiện nay làm mất thời gian, chi phí đi lại cho cả người vi phạm và lực lượng chức năng. Do đó, nộp phạt qua tài khoản ngân hàng cần được các cơ quan hữu quan sớm áp dụng rộng rãi.

Tốn công sức, thời gian đi nộp phạt

Anh Trần Quân ở Nghệ An một lần đi công tác bằng ô tô ra Hà Nội, đi qua cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ bị CSGT phát hiện chạy quá tốc độ 20%. Theo quy định tại Nghị định 171/CP, anh Quân bị lập biên bản vi phạm, hẹn ngày giải quyết. Đến ngày nộp phạt anh Quân phải đi từ Nghệ An ra Hà Nội để nộp. Chỉ tính riêng số tiền anh Quân đi lại, xăng xe, ăn ở... đã nhiều hơn số tiền phải nộp phạt, chưa kể mất thời gian, công việc tại địa phương.

Cảnh sát giao thông lập biên bản người vi phạm.


Anh Đức Long ở Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Do làm nghề xây dựng, nên thường xuyên phải đi công tác ngoại tỉnh bằng ô tô tự lái. Nhiều khi chạy xe bất cẩn, tôi bị CSGT xử phạt. Mỗi lần như vậy, tôi phải đi lại giải quyết các thủ tục nộp phạt mất rất nhiều thời gian, công sức. Trong khi cán bộ, công nhân viên tại các cơ quan nhà nước hiện nay, gần như ai cũng được trả lương và giao dịch các chi phí qua tài khoản ngân hàng. Bản thân tôi cũng đã khai báo tài khoản khi đăng ký xe, vì vậy việc nộp phạt qua tài khoản nên sớm được triển khai, để giảm bớt nhiêu khê...”.

"Ý tưởng nộp phạt qua tài khoản ngân hàng này nằm trong kế hoạch đào tạo và phát triển công nghệ thông tin cho lực lượng CSGT thực thi nhiệm vụ thời gian tới, nhằm xây dựng hình ảnh đẹp về CSGT thành phố. Việc xử phạt qua ATM sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhân dân, không làm mất nhiều thời gian đi lại từ nơi này đến nơi khác. Tuy nhiên, khi triển khai sẽ phải có sự phối hợp của các ngành liên quan”, Trưởng phòng CSGT Hà Nội, Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết.

Nghị định 171/2013/NĐ - CP đã quy định rõ: “Cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm giao thông bị xử phạt hành chính được nộp tiền phạt bằng cách trừ vào tài khoản của mình tại ngân hàng”. Như vậy, bên cạnh hình thức xử phạt trực tiếp và nộp tiền tại kho bạc, chủ phương tiện có thể lựa chọn hình thức nộp phạt qua ngân hàng. Để thực hiện việc này, chủ phương tiện khi đăng ký xe phải mở tài khoản tại ngân hàng, nếu vi phạm và có biên lai của CSGT gửi về, tiền xử phạt sẽ được trừ trong tài khoản.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Tin Tức, hình thức nộp phạt qua tài khoản ngân hàng hiện nay có thể thực hiện dễ dàng giữa các cơ quan liên quan; hạn chế tiêu cực, giảm thời gian đi lại cho người dân so với nộp phạt qua kho bạc. Thế nhưng, việc triển khai lại đang vấp phải nhiều vướng mắc và chưa biết đến khi nào mới được áp dụng rộng rãi.

Bác Trần Đình Khoa, lái xe vận tải khách du lịch Công ty Hoàng Hà (Hà Nội) cho biết: “Xử phạt qua tài khoản là việc nên làm. Tuy nhiên, hiện nay, chúng tôi chỉ được ký hợp đồng thời vụ, chủ doanh nghiệp trả lương bằng tiền mặt. Với đồng lương lái xe mà phải ký quỹ (có tài khoản và có tiền trong ngân hàng) quả là khó khăn không chỉ với tôi mà còn với nhiều anh em lái xe khác”...

Sẽ sớm triển khai xử phạt qua tài khoản

Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó trưởng Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết: Qua thực tế xử lý vi phạm, số người vi phạm kê khai tài khoản khi đăng ký xe hiện nay quá ít. Nhiều người dân bày tỏ chưa có tài khoản ngân hàng hoặc có nhưng không khai báo, viện cớ là “bí mật” cá nhân. Thực tế này gây khó khăn cho quá trình xử phạt và nộp phạt vi phạm qua tài khoản.

Trao đổi vấn đề này, nhiều chuyên gia giao thông cho rằng: Nghị định 171/CP đã quy định rõ, việc áp dụng xử phạt không sang tên đổi chủ với xe ô tô sẽ được thực hiện từ ngày 1/1/2015, với xe máy từ ngày 1/1/2017. Đây chính là cơ sở để hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về đăng ký xe và hoàn thành việc khai báo tài khoản của chủ sở hữu phương tiện. Thêm vào đó, TP Hà Nội đang hoàn thiện hệ thống camera theo dõi giao thông tại các nút giao trọng điểm, hình thức “xử phạt nguội” vi phạm giao thông tới đây sẽ được áp dụng rộng rãi. Do đó, cần phải đẩy nhanh việc xử phạt và nộp phạt qua tài khoản cá nhân, để tránh gây phiền hà cho mọi người.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết: Ủy ban ATGT Quốc gia đang xây dựng phần mềm để có thể kết nối cơ sở dữ liệu từ đăng ký xe, quản lý lái xe, TNGT, xử phạt, đăng kiểm, bảo hiểm. Cùng với lộ trình sang tên đổi chủ qua đăng ký xe theo Thông tư 15 của Bộ Công an và khi các ngân hàng vào cuộc, việc xử phạt qua tài khoản sẽ sớm được triển khai. Giai đoạn đầu thực hiện sẽ triển khai thí điểm ở một số địa phương để có đầy đủ thông tin, có đánh giá hiệu quả thực tế.

Bài và ảnh: Tiến Hiếu
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản