Nơi người đi biển gửi gắm niềm tin

Ra đời từ tháng 11/2006, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Danang MRCC), với nhiệm vụ được giao là chỉ đạo trực tiếp và điều hành các lực lượng, đơn vị thuộc lực lượng hàng hải tại khu vực tham gia tìm kiếm cứu nạn đồng thời phối hợp với các lực lượng có liên quan trong và ngoài ngành để tiến hành tìm kiếm cứu nạn trên biển dưới sự điều hành của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Việt Nam.


Tàu cứu nạn chuyên dụng của Danang MRCC cứu tài hàng bị cháy trên biển. Ảnh Internet.

Danang MRCC có phạm vi hoạt động trải khắp vùng biển miền Trung. Đây là vùng biển vốn thường xuyên phải gánh chịu sự tàn phá của thiên nhiên do áp thấp nhiệt đới, bão, gió mùa diễn ra hàng năm với tần suất và cường độ lớn. Trong những năm đầu mới thành lập, điều kiện cơ sở vật chất và con người của Trung tâm đều thiếu thốn; nhân lực đều do Cảng vụ Đà Nẵng kiêm nhiệm. Tháng 11/2001, con tàu tìm kiếm cứu nạn hàng hải chuyên dụng đầu tiên của Việt Nam mang tên SAR27-01 xuất xưởng và được bàn giao cho Danang MRCC quản lý điều hành, đảm nhận công tác tìm kiếm cứu nạn hàng hải trong vùng biển trách nhiệm đúng dịp 5 năm ngày thành lập đã đánh dấu mốc quan trọng trên con đường phát triển của Trung tâm. Năm 2004 Danang MRCC tiếp nhận thêm 2 tàu SAR274 và SAR412.


Chỉ huy điều hành công tác phối hợp TKCN trên biển tại Danang MRCC. Ảnh Internet.

Trước trọng trách được giao, Trung tâm xác định nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt là nâng cao năng lực, trình độ quản lý, chỉ huy, điều hành tìm kiếm cứu nạn trên biển song song với xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý phương tiện, sỹ quan thuyền viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, làm chủ được những con tàu có trang thiết bị công nghệ hiện đại, đảm bảo kỹ thuật sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu nạn, xây dựng Trung tâm ngày một lớn mạnh, chuyên nghiệp...Đặc thù của ngành mang tính nhân đạo, nguy hiểm và là lĩnh vực chuyên môn mới, bởi vậy Trung tâm định hướng phải tuyển dụng cán bộ chuyên viên, sỹ quan thuyền viên toàn diện mọi mặt, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khả năng chịu đựng sóng gió, yêu nghề, không sợ khó khăn nguy hiểm tính mạng, để từ đó bồi dưỡng, đào tạo nâng cao theo chuyên ngành phù hợp...

Qua 15 năm hình thành và phát triển, từ chỗ thiếu và yếu về mọi mặt, đến nay bộ máy tổ chức của Danang MRCC đã được kiện toàn (từ tháng 1/2007, lãnh đạo và bộ máy các phòng nghiệp vụ của Trung tâm chính thức hoạt động độc lập, không còn do Cảng vụ Đà Nẵng kiêm nhiệm) với 4 phòng nghiệp vụ, 80 cán bộ viên chức, thuyền viên trong đó 30 người có trình độ đại học. Trong 15 năm xây dựng, cán bộ nhân viên Danang MRRCC đã vượt qua vô vàn khó khăn nguy hiểm, mang lại sự sống cho hàng trăm con người và trở thành niềm tin của người đi biển. Chỉ tính từ năm 2001 đến nay, Danang MRCC đã thu nhận và xử lý 793 thông tin cứu nạn trên biển. Tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng của Danang MRRCC trực tiếp đi cứu nạn 84 lượt, cứu sống 325 người, trong đó có 34 người nước ngoài đồng thời chỉ đạo các phương tiện hoạt động gần nơi tàu bị nạn hoặc phối hợp với các cơ quan liên quan hỗ trợ và cứu 1.978 người; hỗ trợ đưa hàng chục ghe thuyền của ngư dân Đà Nẵng và các tỉnh gặp nạn trên biển do bão, gió mùa vào bờ an toàn...

Theo ông Trần Văn Long, Giám đốc Dananag MRRCC: Phần lớn các vụ việc cứu nạn trên biển trong điều kiện khó khăn, nguy hiểm do bão, ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa như bão Chanchu, Sanghen... song vì sự sống của người đi biển, cán bộ nhân viên Trung tâm không ngại sóng to gió lớn, nguy hiểm tính mạng, luôn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ, để sớm tiếp cận các tàu gặp nạn và giành lại sự sống cho họ từ biển cả. Với chúng tôi, điều quan trọng và trên hết là sẵn sàng lên đường khi nhận được thông tin cứu nạn không kể đêm, ngày, mưa, gió...Và đó cũng là mệnh lệnh trái tim của chúng tôi./.


Văn Sơn

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản