Nỗ lực giữ an toàn cho cộng đồng

Ngày 17/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3 cho lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng, chống dịch và lực lượng làm nhiệm vụ có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 cao trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN

Ông Nguyễn Văn Lơ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, đợt tiêm này, Trà Vinh được nhận gần 17.000 liều vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca từ Bộ Y tế.

Đối tượng được tiêm phòng đợt này gồm nhân viên, cán bộ ngoại giao được cử đi công tác nước ngoài trong thời gian tới; lực lượng hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu như vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Các điểm tiêm được bố trí theo nguyên tắc một chiều: Thứ tự từ bàn đón tiếp, hướng dẫn khai báo y tế; bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng; bàn tiêm chủng, ghi chép, vào sổ tiêm chủng; khu vực ở lại theo dõi sau tiêm chủng. Sau theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn người được tiêm chủng cách theo dõi sức khỏe tại nhà.

Dự kiến đợt tiêm này sẽ diễn ra từ ngày 17-19/6. Trước đó, tỉnh Trà Vinh đã có 9.220  người thuộc nhóm đối tượng 1 đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19.

* Liên quan đến trường hợp thứ 8 dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng là bệnh nhân 11797, ngành y tế tỉnh Hòa Bình đã rà soát, truy vết thần tốc và lấy mẫu xét nghiệm 22 trường hợp F1. Kết quả 21/22 trường hợp F1 âm tính lần 1; 1 trường hợp nghi ngờ.

Hiện tỉnh Hòa Bình có 5 trường hợp cách ly y tế, 96 trường hợp cách ly tập trung, 169 trường hợp cách ly tại nhà.

Ngày 17/6 tại Trung tâm triển lãm ảnh tỉnh Hòa Bình, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tiếp nhận gần 800 công dân của tỉnh Hòa Bình đang lao động tại tỉnh Bắc Giang trở về địa phương. Những công dân này lao động tập trung tại thị trấn Nếnh và 4 xã Quang Châu, Hồng Thái, Tăng Tiến, Vân Trung của huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Trước khi trở về địa phương và để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch, toàn bộ số lao động trên đều đã được lấy mẫu xét nghiệm vào tối 16/6 và có giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tại Bắc Giang.

* Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, nhằm giúp tỉnh Bắc Giang giảm bớt những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngày 22/6, tỉnh Hà Giang sẵn sàng đón 1.838 người lao động từ Bắc Giang trở về quê theo nguyện vọng.

Đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang đưa lao động Hà Giang về tập kết tại khu cách ly tập trung của tỉnh Hà Giang tại Trung đoàn 877 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang (phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang). Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Giang tiếp nhận và bàn giao người lao động cho các huyện, thành phố.

Ngay khi trở về đến điểm tập kết tại Trung tâm 877, Sở Y tế bố trí lực lượng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ công nhân. Những người trong quá trình di chuyển từ tỉnh Bắc Giang về Hà Giang có một trong các biểu hiện như sốt, ho, khó thở... sẽ được đưa về khu vực cách ly điều trị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang để theo dõi, điều trị.

Từ ngày 27/4 - 17/6, Hà Giang đã xác định được nhiều trường hợp F1 để cách ly tập trung, truy vết các trường hợp F2 liên quan để cách ly tại nhà, xử phạt hành chính nhiều cá nhân không đeo khẩu trang. Đẩy nhanh việc tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19, toàn tỉnh đã hoàn thành tiêm đợt 1, đợt 2, 11/11 huyện, thành phố đang chuẩn bị tiêm vắc xin đợt 3 đảm bảo tiến độ, an toàn...

Phóng viên TTXVN tại các địa phương (TTXVN)
Đặt an toàn lên hàng đầu khi thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19
Đặt an toàn lên hàng đầu khi thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Ngày 17/6, trao đổi với báo chí về chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chiến dịch lần này có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta với nhiều điểm mới, được triển khai tại tất cả các địa phương và các điểm tiêm ở tất cả các xã, phường. Bộ Y tế luôn đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu để đảm bảo an toàn cho người dân…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN