Tiêm vaccine COVID-19 đạt 21% dân số toàn cầu và tiến độ tại các khu vực

Tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trên phạm vi toàn thế giới đã có bước tiến lớn trong tuần vừa qua. Tuy nhiên, mức độ lại không đồng đều, khi mới chỉ có 0,8% dân số ở các nước thu nhập thấp được tiêm ngừa ít nhất một mũi.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Hull, đông bắc nước Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Số liệu do trang "Our World Data" công bố cho thấy tính đến thời điểm ngày 15/6, có 1,62 tỉ người trên thế giới đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, tăng mạnh so với 932,4 triệu người một tuần trước đó.

Mức tăng này chủ yếu đến từ Trung Quốc, khi quốc gia đông dân nhất thế giới đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Tổng lượng vaccine đưa vào tiêm chủng trên toàn cầu đến ngày 15/6 là 2,5 tỉ liều, tăng so với mức 2,2 tỉ liều thời điểm một tuần trước. 

Với số lượng như vậy, đã có khoảng 20,9% dân số trên toàn thế giới được tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine. Tuy nhiên, độ che phủ vaccine lại không đồng đều giữa các nước, các khu vực trên thế giới.

Đứng đầu về tỉ lệ tiêm chủng hiện nay là Kuwait với 67,3% người trưởng thành tiêm ít nhất một mũi, kế đến là Canada (65,4%), Israel (63,4%), Anh (61,7%), Chile (61,4%) và Uruguay (60,7%). 

Chú thích ảnh
Biểu đồ mô phỏng tỉ lệ tiêm chủng tại một số nước trên thế giới tính đến ngày 15/6. Ảnh: Fortune

Ngược lại, mới chỉ có 0,8% dân số ở các nước thu nhập thấp được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Có 35 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới, chủ yếu là ở châu Phi và châu Á, có tỉ lệ tiêm chủng trên tổng dân số dưới 2%, thấp nhất là Cộng hòa Chad (0%), Cộng hòa Dân chủ Congo (0,04%), Madagascar (0,5%). Có 75 nước có tỉ lệ tiêm chủng dưới 10% dân số. 

Trên thế giới, số ca nhiễm mới có chiều hướng giảm trên toàn cầu, nhưng COVID-19 vẫn là thách thức với nhiều quốc gia, kể cả những nước có tỉ lệ tiêm chủng ở mức cao. Uruguay và Chile đang là những nơi có số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh.

Còn tại Anh, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã phải hoãn kế hoạch mở cửa trở lại, do số ca nhiễm mới tăng, với sự xuất hiện của biến chủng Delta. Tại Mỹ, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của trên 600.000 người. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 15/6 cũng đã lên tiếng thừa nhận Delta là “biến chủng gây quan ngại”.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Fortune)
Tỷ lệ tiêm chủng cao, New York (Mỹ) dỡ bỏ tất cả biện pháp hạn chế phòng dịch
Tỷ lệ tiêm chủng cao, New York (Mỹ) dỡ bỏ tất cả biện pháp hạn chế phòng dịch

Chính quyền bang New York của Mỹ có kế hoạch dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 sau khi ghi nhận 70% dân số trưởng thành ở bang này đã tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng bệnh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN