Nỗ lực giải quyết vấn đề da cam/dioxin, bom mìn và bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tổ chức Tọa đàm “Việt - Mỹ đối tác toàn diện: Nỗ lực giải quyết vấn đề da cam/dioxin, bom mìn và bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích”.

Tham dự tọa đàm có đại diện lãnh đạo Hội Việt - Mỹ, các cựu chiến binh Việt Nam, Đoàn tổ chức Cựu binh Mỹ vì hòa bình gồm 14 thành viên.

Tặng nhà tình thương cho nạn nhân da cam tại Bình Phước. Ảnh: K'GỬIH/TTXVN

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ hoan nghênh đoàn cựu binh Mỹ vào thăm và tìm hiểu tình hình Việt Nam. Chủ tịch Hội Việt - Mỹ ghi nhận tình cảm hữu nghị và những đóng góp tích cực trong thời gian qua của các cựu binh Mỹ vào việc thúc đẩy hàn gắn vết thương chiến tranh giữa hai nước. Quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt - Mỹ đã thay đổi và có những bước tiến đáng kể trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, những vấn đề tồn tại sau chiến tranh như giải quyết chất độc da cam/dioxin, bom mìn… tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ và nhân dân hai bên.

Theo ông Nguyễn Tâm Chiến, để giải quyết triệt để những vấn đề này, hai nước cần thúc đẩy sự hiểu biết, tình hữu nghị, hợp tác theo hướng đối ngoại nhân dân, nhằm giải quyết tích cực và hiệu quả hơn nữa những vấn đề trên.

Ông Chuck Searcy, Phó Chủ tịch Tổ chức cựu binh Mỹ vì hòa bình (VFP), Trưởng đoàn, chia sẻ: Các thành viên trong đoàn lần này có những người không phải là cựu binh nhưng đều chung mục tiêu phản đối chiến tranh, muốn hàn gắn vết thương chiến tranh, thúc đẩy hòa bình, hữu nghị. Các thành viên trong đoàn cũng chia sẻ mong muốn được tìm hiểu về quá trình giải quyết vấn đề chất độc da cam/dioxin và bom mìn tại Việt Nam.

Giáo sư, Tiến sỹ, Trung tướng Nguyễn Thế Lực, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho rằng, việc giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin là một vấn đề trọng tâm trong quá trình hàn gắn vết thương chiến tranh giữa hai nước. Trong vấn đề này, hai nước cần tích cực tìm ra những công nghệ hiện đại xử lý môi trường và có biện pháp ngăn chặn ô nhiễm môi trường do chất độc da cam/dioxin gây ra. Phía các cựu binh Mỹ cũng cần có đề xuất ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, các cựu chiến binh Việt Nam và cựu binh Mỹ đã chia sẻ tâm tư của mình về mối quan hệ Việt - Mỹ trong quá khứ, hiện tại cũng như tương lai, đặc biệt đối với vấn đề chất độc da cam/dioxin và bom mìn tại Việt Nam.

Thu Phương (TTXVN)
Tăng cường nguồn lực chăm sóc nạn nhân da cam
Tăng cường nguồn lực chăm sóc nạn nhân da cam

Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin khóa III, nhiệm kỳ 2013 - 2018 đã diễn ra ngày 15/12, tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN