Ninh Thuận đẩy nhanh hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm, đến đầu tháng 10/2021, tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện khá hiệu quả chính sách hỗ trợ cho các đối tượng (12 nhóm đối tượng) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, cơ bản giải quyết khó khăn bước đầu cho những người được thụ hưởng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tỉnh Ninh Thuận tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. 

Ông Trần Văn Trưa, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận cho biết, thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đến nay, tỉnh đã giải quyết chính sách hỗ trợ cho 52.360 lượt lao động (thuộc 12 nhóm đối tượng) với kinh phí hơn 62 tỷ đồng.

Trong đó, nhóm chính sách về bảo hiểm được triển khai cho 1.176 đơn vị/20.235 lao động với kinh phí hơn 7 tỷ đồng; hỗ trợ trực tiếp cho người lao động với trên 5.400 hồ sơ, kinh phí hỗ trợ hơn 15,6 tỷ đồng; hỗ trợ doanh nghiệp vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất với kinh phí gần 500 triệu đồng; hỗ trợ 100% kinh phí từ ngân sách địa phương cho trên 26.500 lao động tự do với số tiền hơn 36,6 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai chính sách hỗ trợ của tỉnh còn có khó khăn nhất định. Trong thời gian trên, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, do đó gây không ít khó khăn cho người lao động khi photo giấy tờ, chứng thực để nhận hỗ trợ. Đối tượng rà soát hỗ trợ tương đối rộng, việc triển khai xác lập hồ sơ và xét duyệt trong thời gian ngắn. Một bộ phận cán bộ cơ sở chưa nghiên cứu kỹ các văn bản của cấp trên nên còn lúng túng trong quá trình rà soát, xác định đúng đối tượng thụ hưởng.

Việc không có xác nhận của chủ cơ sở vào đơn đề nghị tuy giảm bớt thủ tục cho người lao động nhưng cũng gây không ít khó khăn cho cơ sở khi xác minh tính chính xác trong lời khai của người lao động…

Theo lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận, để giải quyết tốt hơn nữa chính sách hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết của Chính phủ, của tỉnh, thời gian tới, Sở tiếp tục đề xuất, tham mưu UBND tỉnh đề xuất Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nghiên cứu chính sách cho khoanh nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, miễn lãi phạt chậm nộp đối với nợ đọng bảo hiểm xã hội. Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, có chính sách chỉ đạo trong hệ thống ngân hàng về hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp như hoãn nợ, gia hạn nợ, giảm lãi suất vay nợ...

UBND tỉnh sớm có kế hoạch hỗ trợ vaccine cho toàn thể doanh nghiệp; chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương đẩy mạnh việc xác lập và phê duyệt hồ sơ theo đúng kế hoạch 3544/KH-UBND của UBND tỉnh; đồng thời tiếp tục rà soát đối tượng, bổ sung kiến nghị nếu có phát sinh trong thực tế, tránh bỏ sót đối tượng thụ hưởng…

Tin, ảnh: Công Thử (TTXVN)
Ninh Thuận: Truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm trong cộng đồng
Ninh Thuận: Truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm trong cộng đồng

UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản hỏa tốc, đề nghị chính quyền các địa phương khẩn trương truy vết, tầm soát và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 để tập trung phòng, chống dịch hiệu quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN