Ninh Bình dập dịch tả lợn châu Phi

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình, diễn biến dịch tả lợn châu Phi hiện nay phức tạp và có xu hướng lan rộng ra tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Chú thích ảnh
Rắc vôi bột khử trùng tại khu vực có dịch. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Ngay trong tháng 4 đã có 5 địa phương trong tỉnh công bố dịch tả lợn châu Phi là thành phố Ninh Bình và các huyện Yên Khánh, Kim Sơn, Gia Viễn, Nho Quan. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 6/8 huyện, thành phố công bố dịch tả lợn châu Phi; trong đó đến nay, mới chỉ có huyện Hoa Lư đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi. 

Tại Thành phố Ninh Bình, ngày 18/4, sau khi có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng I xác định đàn lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Thơm, phố Trung Nhì, phường Tân Thành dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, địa phương đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp ngăn chặn, khoanh vùng khống chế dịch bệnh lây lan. 

Bà Phạm Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Ninh Bình cho biết, trên địa bàn thành phố Ninh Bình đang có khoảng 5.530 con lợn được chăn nuôi tại 592 hộ gia đình. Nhìn chung, hoạt động chăn nuôi trên địa bàn chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ có một số hộ chăn nuôi có đàn nuôi lớn ở xã Ninh Nhất, Ninh Phúc, Ninh Tiến với quy mô trên 100 con lợn thịt. Ngoài ra, hiện nay, thành phố còn có 57 hộ có hoạt động giết mổ lợn và 271 hộ kinh doanh buôn bán thịt lợn nên nguy cơ dịch tả lợn lây lan cao. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, UBND thành phố Ninh Bình đã yêu cầu các phòng chuyên môn và UBND phường Tân Thành tập trung mọi nguồn lực để ứng phó khẩn cấp với dịch theo kế hoạch đã ban hành.

Cụ thể, UBND thành phố Ninh Bình đã cấp phát ngay 4 tấn vôi bột và 400 lít hóa chất cho phường Tân Thành để thực hiện yêu cầu chống dịch trên địa bàn; thành lập 3 chốt kiểm dịch tạm thời quanh khu vực phát hiện ổ dịch để ngăn chặn không cho vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch. Đồng thời, tuyên truyền và hướng dẫn các hộ chăn nuôi, giết mổ trên địa bàn ký cam kết không mua bán con giống, vận chuyển, giết mổ lợn, sản phẩm lợn phải rõ nguồn gốc, an toàn dịch bệnh, có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y; không giết mổ, buôn bán lợn và sản phẩm của lợn ốm, lợn chết; yêu cầu tạm ngừng việc buôn bán thịt lợn tại chợ Trung Nhì...

Theo ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình, hiện tổng đàn lợn toàn tỉnh khoảng trên 300 nghìn con lợn. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình đang nỗ lực triển khai các biện pháp ngăn chặn, khoanh vùng khống chế dịch bệnh lây lan.

Theo đó, từ ngày 4/3 đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan duy trì hoạt động 24/24 giờ tại 3 chốt kiểm dịch động vật liên ngành ở chốt cầu Khuất, xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn; chốt cầu Non nước, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình và chốt Dốc xây, phường Nam Sơn, thành Phố Tam Điệp nhằm kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhằm ngăn chặn việc vận chuyển lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh, sản phẩm từ lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Bên cạnh đó, tại các huyện, thành phố cũng thành lập hàng chục chốt kiểm dịch tại các thôn, phố xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình đã cấp cho các địa phương 30 nghìn lít hóa chất để tiêu độc khử trùng dịch bệnh và tiến hành tiêu hủy gần 300 con lợn mắc bệnh tả lợn theo đúng quy định.

Hải Yến (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản