Những bước chân tình nguyện về với xã nghèo

Với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội”, ước tính mùa hè năm nay có khoảng 200.000 - 250.000 đoàn viên thanh niên tình nguyện về với các xã nghèo, góp phần cùng chính quyền, nhân dân giải quyết các vấn đề mới, khó và đáp ứng nhu cầu địa phương.

Đa dạng mô hình

Theo Ban chỉ đạo chiến dịch tình nguyện hè 2011 (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, điểm nhấn của mùa hè tình nguyện năm nay là tập trung về xây dựng các đội hình chuyên sâu đến tận vùng sâu, vùng xa để giải quyết các vấn đề an sinh xã hội.

Đội TNTN của Tỉnh đoàn Yên Bái tham gia lao động thu gom rác thải, giữ gìn VSMT tại Trường Tiểu học 1, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên. Ảnh: Đình Trân - TTXVN


Tính tới giữa tháng bảy, hầu hết các tỉnh, thành đoàn đã triển khai các chương trình tình nguyện hè rộng khắp. Với phương châm hành động “Mỗi thanh niên, mỗi cơ sở đoàn có ít nhất một hoạt động tình nguyện góp phần bảo đảm an sinh xã hội”, chiến dịch tình nguyện diễn ra sôi nổi khắp mọi nơi, với nhiều lĩnh vực, tại nhiều địa bàn. Đặc biệt tập trung ở các huyện nghèo, xã nghèo, địa bàn khó khăn trong nước và tham gia tình nguyện quốc tế.

Huy động tại chỗ

Giữa tháng 7/2011, Thành Đoàn Hà Nội tưng bừng làm lễ xuất quân đưa 4.000 tình nguyện viên về hoạt động tình nguyện hè tại 577 xã, phường, thị trấn. Các hoạt động tình nguyện tập trung vào những trọng tâm như: Xây dựng nông thôn mới, tiếp sức mùa thi, tiếp sức đến trường, vì sức khỏe cộng đồng, đền ơn đáp nghĩa… Cùng với Hà Nội, nhiều địa phương cũng tổ chức những chương trình mang dấu ấn riêng, theo phương pháp các cơ sở đoàn tự sắp xếp quân tình nguyện là thanh niên ngay tại địa phương thực hiện những nội dung đó.

Bám sát kế hoạch và các hoạt động trọng tâm của chiến dịch, cuối tháng 6, Ban thường vụ tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trong tỉnh thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện chi viện tại chỗ, tình nguyện giúp đỡ nhân dân thu hoạch vụ mùa. Huyện Hương Sơn, chỉ qua 1 tuần phát động, 30 xã đã huy động được 300 đoàn viên thanh niên thu hoạch được 18 ha lúa. Phong trào thu hút từ thanh niên các xã, thị trấn đến đoàn khối các cơ quan tỉnh, đoàn thanh niên Bộ đội Biên phòng. Có 26 đội hình thanh niên tình nguyện của các xã, thị trấn đã giúp đỡ cho gần 1.000 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo đơn. Kết quả, toàn tỉnh đã huy động được trên 5.000 đoàn viên thanh niên tham gia thu hoạch trên 300 ha lúa và hoa màu giúp nhân dân.

Không những hỗ trợ nhân dân trong sản xuất, đội quân tình nguyện còn tích cực với hoạt động tiếp sức mùa thi cho các sĩ tử trong kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng và tiếp sức đến trường cho những học sinh nhà nghèo, nhất là học sinh ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa. Chiến dịch tình nguyện hè 2011 đã bắt đầu từ 1/6 với hoạt động Tiếp sức mùa thi không những thu hút hàng ngàn sinh viên tham gia tại các thành phố có trường đại học mà còn được triển khai tại quê nhà sĩ tử. Tại Bắc Giang, thanh niên tình nguyện do Tỉnh đoàn bố trí đã hỗ trợ cho con em các gia đình khó khăn, gia đình chính sách phương tiện đi thi và lo liên hệ trước chỗ ăn nghỉ cho thí sinh trong những ngày thi.

“Liên quân” góp sức

Bên cạnh việc sử dụng lực lượng tình nguyện viên tại chỗ của địa phương, mấy năm gần đây, các chuyến đi tình nguyện của sinh viên các trường đại học, cao đẳng từ thành phố lớn về các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa ngày càng phổ biến. Theo anh Phạm Văn Thọ, Phó Bí thư thường trực Ban chấp hành Đoàn tỉnh Thái Nguyên, tỉnh này có 65 đội thanh niên tình nguyện với 3.250 đoàn viên thanh niên thực hiện các hoạt động tình nguyện tại các xã khó khăn. Thành phần của lực lượng này, ngoài đội thanh niên tình nguyện của các đơn vị huyện, thị, thành, còn có một đội quân hùng hậu là các đội sinh viên tình nguyện của các trường cao đẳng, đại học trong tỉnh và ngoài tỉnh (Đại học kinh tế quốc dân, Đại học khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội). Còn ở Hà Tĩnh, cuối tháng 6, đầu tháng 7/2011, các huyện như Hương Sơn, Cẩm Xuyên, Hương Khê, Vũ Quang đã đón nhiều đoàn tình nguyện từ các trường đại học lớn: Đại học Vinh, Học viện An ninh, Học viện tài chính về triển khai chương trình tình nguyện tại địa phương.

Nhiều cơ sở đoàn ở những vùng phát triển thuận lợi về kinh tế, xã hội đã tiến hành kết nghĩa với những cơ sở đoàn nơi vùng sâu, vùng xa, nghèo và thực hiện “đưa quân tình nguyện” về hỗ trợ địa phương kết nghĩa “vượt khó”. Thực hiện chương trình kết nghĩa với tỉnh đoàn Yên Bái, từ 15/7 đến 26/7, Thành đoàn Hà Nội đang tổ chức đợt tình nguyện 15 ngày đưa 40 tình nguyện viên thủ đô về với xã Lang Thíp - xã nghèo của huyện Văn Yên (Yên Bái). Đội tình nguyện giúp bà con sửa lại những ngôi nhà dột nát, làm đường giao thông, thăm hỏi và trao quà cho nhiều gia đình nghèo, dạy hè cho trẻ em địa phương… Những việc làm tuy không mới, nhưng đã đem lại nguồn động viên lớn lao đối với những người dân sống ở những nơi xa xôi nhất của tổ quốc.

Chiến dịch tình nguyện hè 2011 sẽ kéo dài đến hết tháng 8. Tới thời điểm này, các cấp bộ Đoàn trong cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đi vào chiều sâu và bám sát các vấn đề thực tiễn, góp phần tích cực tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội. Ban chỉ đạo chiến dịch tình nguyện hè 2011 tin tưởng “với khí thế của tuổi trẻ các địa phương, chiến dịch sẽ hoàn thành những mục tiêu đề ra”.

Tình nguyện ở nước ngoài

Hà Nội, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, TP Hồ Chí Minh đã thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hoạt động tình nguyện quốc tế tại nước bạn Lào và Campuchia. Mỗi đội gồm cán bộ Đoàn - Hội, các chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp, các y bác sỹ của nhiều bệnh viện là hội viên Hội Thầy thuốc trẻ… Trong chuyến đi, đoàn tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, tặng quà cho các gia đình chính sách và có hoàn cảnh khó khăn, tặng các dụng cụ thể thao và máy vi tính cho nhiều trường học ở nước bạn. Hoạt động này góp phần thắt chặt tình hữu nghị, sự đoàn kết, gắn bó của tuổi trẻ Việt Nam và tuổi trẻ hai nước láng giềng.Mạnh Minh

loading...
loading...
Tin khác
  • Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội

    Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội

    16:54 ngày 27/07/2011

    Ngày 26/7, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1259/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu xây dựng Thủ đô phát triển bền vững, có hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội và kỹ thuật đồng bộ, hiện đại...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản