Nhiều vùng trên cả nước đón mưa dông, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Dự báo trong những ngày tới, cả ba miền đều có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Chú thích ảnh
Dự báo nhiều vùng trên cả nước có mưa dông. Ảnh: TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, chiều ngày 20/5, ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. 

Dự báo chiều tối và đêm ngày 20/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ đêm 22 - 23/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Khu vực Bắc Bộ từ đêm 20 đến ngày 22/5 chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn. Từ ngày 23-24/5 và từ đêm 27-30/5, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Khu vực Bắc Trung Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Từ khoảng đêm 22 - 24/5 chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Từ khoảng ngày 26/5 khu vực Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng.

Cùng với đó, các chuyên gia khí tượng cho biết, hiện nay (20/5) ở khu vực Nam vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đang có mưa rào và dông mạnh.

Dự báo, đêm 20/5 và ngày 21/5, ở khu vực Nam vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa); vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 - 7, đề phòng sóng cao trên 2 m.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng cao.

Thu Trang/Báo Tin tức
Tuyên Quang bảo đảm an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão
Tuyên Quang bảo đảm an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Tuyên Quang, giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, nhất là trong mùa mưa bão.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN