Nhiều nhà trọ cam kết không tăng giá thuê phòng

Trước tình hình giá cả thực phẩm tăng theo giá điện, xăng dầu, nước... khiến đời sống của hàng trăm ngàn công nhân ngoại tỉnh làm việc tại TP Hồ Chí Minh gặp không ít khó khăn, các cơ quan, ban, ngành chức năng của TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực tìm mọi biện pháp nhằm giúp công nhân vượt khó trong thời giá cả leo thang.

Hiện nay, trong số các loại chi phí cho đời sống sinh hoạt hàng ngày của công nhân thì tiền nhà trọ chiếm hơn một nửa. Chị Ngô Thị Uyên (quê Hà Tĩnh), công nhân làm việc trong Khu chế xuất Linh Trung 2- Thủ Đức, cho biết: “Thu nhập của công nhân như tôi nếu làm cật lực cũng chỉ hơn 2,5 triệu đồng/tháng. Thu nhập như vậy chả thấm vào đâu so với giá cả đang tăng từng ngày ngoài chợ. Tôi lo tháng này nếu chủ nhà tăng tiền thuê phòng thì chúng tôi chỉ còn nước về quê làm ruộng. Thế nhưng, tôi rất mừng khi chủ nhà trọ cho biết không tăng giá phòng trọ đến hết năm 2011, với mức giá giữ nguyên ở mức 600.000 đồng/phòng/tháng, tiền điện 2.500 đồng/kw, tiền nước 60.000 đồng/người/tháng.

Trước tình hình giá cả biến động khiến đời sống công nhân gặp nhiều khó khăn, ngay từ sau Tết Nguyên đán, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ban, ngành phải sát cánh cùng công nhân. Trong đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ngành chức năng, ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN), UBND các quận, huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Hiện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã có hàng ngàn chủ nhà trọ cam kết không tăng giá thuê phòng trọ để giúp công nhân vượt khó trong thời kỳ giá cả tăng.


Vận động các chủ doanh nghiệp thực hiện các chính sách hỗ trợ thêm cho công nhân về bữa ăn, hỗ trợ tiền điện, tiền xăng nhằm giảm bớt gánh nặng cho họ; vận động các chủ nhà trọ không tăng giá thuê phòng để tương trợ, chia sẻ khó khăn với công nhân... Ngoài ra, Cục Thuế thành phố có trách nhiệm chỉ đạo Chi cục Thuế các quận, huyện không được tăng thuế đối với các chủ nhà trọ để ổn định giá cho thuê phục vụ cho công nhân. Sở Công Thương tổ chức các điểm bán hàng lưu động phục vụ các mặt hàng thiết yếu cho công nhân để công nhân có thu nhập thấp được hưởng chương trình bình ổn giá của thành phố.

Thực tế chứng minh, trong thời gian qua, phong trào tương trợ, chia sẻ khó khăn với công nhân đã được nhiều đoàn thể và ban, ngành các quận, huyện... tuyên truyền, vận động tích cực tới hàng trăm chủ nhà trọ trên khắp địa bàn TP tham gia thực hiện cam kết không tăng giá nhà trọ. Trong đó, quận Thủ Đức là nơi đầu tiên triển khai phong trào này, sau đó phong trào lan nhanh ra khắp TP Hồ Chí Minh.

Kết quả đã có 18.808 chủ nhà trọ không tăng giá thuê phòng và có hơn 130.070 phòng trọ thực hiện điều chỉnh giá điện, nước theo quy định của Nhà nước theo hướng có lợi cho người thuê phòng, góp phần giúp đỡ hơn 399.821 người lao động nghèo, công nhân... vượt qua khó khăn trong thời tăng giá.

So với các quận, huyện khác trên địa bàn TP, hiện quận Thủ Đức là địa bàn tập trung nhiều trường đại học và KCX-KCN, với hơn 399.000 công nhân, sinh viên ngoại tỉnh đang phải thuê phòng trọ. Tính đến nay, toàn quận đã vận động, tuyên truyền được 55.000 hộ gia đình không tăng giá nhà trọ, điều chỉnh giá điện nhằm mục đích giúp đời sống công nhân lao động giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt. Còn quận Bình Tân đã vận động hơn 2.640 hộ kinh doanh nhà trọ cam kết không tăng giá phòng trọ trong năm 2011, chia sẻ khó khăn với hơn 77.890 công nhân ngoại tỉnh.

Bên cạnh đó, cũng với mục đích chung sức giúp công nhân giảm bớt một phần gánh nặng khi giá cả leo thang, Sài Gòn Co.op đã kịp thời đưa những chuyến hàng hóa giảm giá đến các KCN-KCX để phục vụ công nhân.

Bà Bùi Thị Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Sài Gòn Co.op cho biết, ngoài điểm bán hàng bình ổn tại KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè), sắp tới Sài Gòn Co.op sẽ tiếp tục mở điểm bán hàng ở KCN Tân Bình và KCX Linh Trung (Thủ Đức). Ngoài ra, siêu thị sẽ vận chuyển từ 3 - 10 chuyến hàng/tuần về các KCN-KCX trên địa bàn TP, trong đó, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng giảm giá hoặc khuyến mãi có quà tặng. 

Hoàng Tuyết

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản