Nhiều người được hưởng ưu đãi hỗ trợ y tế mới

Tỉnh Quảng Ngãi vừa thực hiện thay đổi quy định chế độ hỗ trợ một phần chi phí khám, chữa bệnh cho người nghèo, người gặp khó khăn đột xuất do mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo trên địa bàn. Tỉnh cũng mở rộng các đối tượng thụ hưởng ưu đãi.


Các đối tượng thuộc hộ nghèo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ về chuẩn hộ nghèo; đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở các thôn bản đặc biệt khó khăn; xã, thị trấn thuộc vùng khó khăn sẽ được hỗ trợ tiền ăn khi điều trị nội trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh của nhà nước từ tuyến huyện trở lên bằng 3% mức lương tối thiểu chung/người bệnh/ngày.


Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh có trách nhiệm lên kế hoạch nấu và cung cấp phần ăn cho người bệnh; trường hợp không thể cung cấp bữa ăn thì qui đổi thành tiền ăn hàng ngày theo mức quy định.Quảng Ngãi cũng quy định cụ thể về mức chi hỗ trợ tiền xăng xe cho các cơ sở khám, chữa bệnh. Cụ thể, đối với trường hợp sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám, chữa bệnh nhà nước được thanh toán chi phí vận chuyển cả chiều đi và về cho cơ sở khám, chữa bệnh chuyển người bệnh bằng mức 0,2 lít xăng hoặc dầu diezel/km theo khoảng cách vận chuyển thực tế và giá xăng, dầu tại thời điểm sử dụng và các chi phí cầu, phà, phí đường bộ khác (nếu có).


Đối với trường hợp không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở khám, chữa bệnh nhà nước sẽ được thanh toán chi phí vận chuyển một chiều đi cho người bệnh theo mức bằng 0,2 lít xăng/km theo khoảng cách vận chuyền và giá xăng tại thời điểm sử dụng; cơ sở khám, chữa bệnh chỉ định chuyển người bệnh có trách nhiệm thanh toán chi phí vận chuyển cho người bệnh, sau đó thanh toán với Quỹ hỗ trợ khám, chữa bệnh.

Quảng Ngãi thực hiện chế độ y tế mới. Ảnh: ND


Riêng đối với người dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi còn đặc biệt chú trọng hỗ trợ bằng cách ngoài việc hỗ trợ theo định mức xăng, dầu như trên, còn được thanh toán chi phí vận chuyển trên biển theo số người bệnh thực tế và giá vé tàu khách tại thời điểm vận chuyển khi chuyển lên tuyến trên. Đồng thời, hỗ trợ 50% phần chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nội trú mà các đối tượng phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên theo quy định.

Tỉnh còn hỗ trợ 100% phần chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với người bệnh điều trị nội trú thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật và người đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ của nhà nước.

Bên cạnh đó, tùy theo khả năng tài chính của Quỹ hỗ trợ khám, chữa bệnh của tỉnh, các đối tượng người bệnh mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí tăng cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí khi điều trị nội trú được hỗ trợ 50% phần chi phí khám, chữa bệnh mà người bệnh phải chi trả cho cơ sở khám, chữa bệnh của nhà nước từ 1 triệu đồng trở lên cho một đợt điều trị, nhưng tối đa không quá 10 triệu đồng/đợt điều trị và không quá 4 đợt/năm (trường hợp không có thẻ bảo hiểm y tế).


Riêng đối với trường hợp có thẻ bảo hiểm y tế, được hỗ trợ 50% phần chi phí khám, chữa bệnh mà người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên; các đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật và người đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ của nhà nước được hỗ trợ 100%...Việc tỉnh Quảng Ngãi đổi mới chế độ hỗ trợ chi phí dành cho người bệnh giúp họ tự tin hơn khi đến điều trị tại các cơ sở y tế, góp phần lớn vào công tác an sinh xã hội - trọng tâm của ngành y tế nói riêng, cả nước nói chung.TTXVN

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản