Nhiều khu vực có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 11/7, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15 - 30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.

Chú thích ảnh
Chiều tối và đêm 11/7, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to. Ảnh minh họa: Trần Tĩnh/TTXVN

Trong hai ngày 12 - 13/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45 - 50%. Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, phía Nam tỉnh Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55 - 60%. Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 14/7.

Ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Chuyên gia khí tượng lưu ý nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2 - 4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê-tông, đường nhựa.

Trên biển, đêm 11, ngày 12/7, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 - 8, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên trên 2,5m.

Thời tiết các khu vực, đêm 11 ngày 12/7, phía Tây Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; ngày nắng, riêng phía Nam tỉnh Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ C; riêng phía Nam tỉnh Sơn La và Hòa Bình từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng Hà Giang, Tuyên Quang có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực đồng bằng có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ C; khu vực đồng bằng từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C; khu vực đồng bằng từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông; ngày nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; phía Nam từ 33 - 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Hoàng Vân (TTXVN)
Ngăn chặn nguy cơ các dịch bệnh lây lan mạnh trong thời tiết nắng nóng
Ngăn chặn nguy cơ các dịch bệnh lây lan mạnh trong thời tiết nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là cơ hội cho nhiều dịch bệnh phát sinh. Đáng lo ngại là dịch sốt xuất huyết, sởi, viêm não… đang lây lan tại nhiều địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN