Nhân rộng mô hình xây hồ bơi trong trường học

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp, toàn tỉnh có 29 hồ bơi được xây dựng trong trường học, trong đó có 6 hồ bơi được thực hiện theo hình thức xã hội hóa.

Đồng Tháp là tỉnh có nhiều kênh rạch, một số học sinh đi học bằng ghe, xuồng đi qua đò để đến trường. Bên cạnh đó, đa số các gia đình xây nhà gần bờ sông, dễ xảy ra việc trẻ nhỏ bị ngã xuống nước. Vì vậy, việc xã hội hóa xây dựng bể bơi để dạy bơi cho trẻ, góp phần hạn chế tình trạng trẻ bị đuối nước là một mô hình hay.

Trường Tiểu học Mỹ Long, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) là một trong những trường đã huy động sự đóng góp của phụ huynh để xây dựng hồ bơi đúng chuẩn, với kinh phí hơn 86 triệu đồng, trong đó phụ huynh học sinh và các nhà hảo tâm đóng góp hơn 54 triệu đồng, kinh phí còn lại được trường huy động từ nguồn hoạt động thường xuyên. Các em được học bơi thường xuyên vào buổi chiều, bên cạnh đó, trường còn mở cửa cho các em không phải là học sinh ở trường vào bơi.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Mỹ Long, ông Đoàn Văn Thảo, cho biết: Đầu năm học, nhà trường đưa ý kiến xây dựng hồ bơi và được phụ huynh đồng tình ủng hộ. Nhà trường xây dựng kế hoạch trình các ngành chức năng thống nhất cùng phụ huynh đóng góp kinh phí xây dựng hồ bơi. Mục tiêu đề ra là giúp cho các em có kỹ năng biết bơi để thoát khỏi cảnh đuối nước. Khi có hồ bơi các em được học như môn chính khóa. Sau 2 - 3 tuần theo học, các em đều đã biết bơi. Qua lớp tập bơi các em có thể tự ứng cứu khi bị ngã xuống nước.

Học tập mô hình trường Tiểu học Mỹ Long, trường Tiểu học Hành Bình Tây 2 (huyện Cao Lãnh) đã xây dựng hồ có diện tích hơn 40 m2, với kinh phí 20 triệu đồng, đáp ứng đủ điều kiện cần thiết để dạy bơi cho các em học sinh.

Việc xây dựng hồ bơi được phụ huynh rất nhiệt tình ủng hộ vì mang lại nhiều lợi ích cho học sinh. Anh Nguyễn Văn Phú, một phụ huynh học sinh cho biết: Đa số gia đình học sinh lo đi làm không có điều kiện dạy bơi cho các cháu. Khi nhà trường có hồ bơi, các em được học bơi ở trường, phụ huynh đỡ lo hơn, bên cạnh đó các em được tham gia tập bơi rèn luyện thêm sức khỏe.

Trong thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp sẽ triển khai nhân rộng mô hình đến các trường học; khuyến khích các cơ sở giáo dục tăng cường phối hợp phụ huynh học sinh, đóng góp xây dựng hồ bơi để phổ cập bơi cho học sinh. Bên cạnh đó, các trường học ở Đồng Tháp cũng cần sự chung tay góp sức của cộng đồng để duy trì hoạt động của các hồ bơi và nhân rộng mô hình hồ bơi trong trường học nhằm hạn chế tình trạng học sinh đuối nước.

Huỳnh Phúc Hậu

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản