Dạy bơi vẫn khó trăm đường

Việc tổ chức dạy bơi lội góp phần tích cực trong công tác giáo dục thể chất học sinh. Đây là một kỹ năng rất quan trọng cần được trang bị cho học sinh nhằm giảm tình trạng đuối nước. Thế nhưng, việc tổ chức dạy bơi cho trẻ vẫn còn nhiều bất cập.


Thiếu hồ, thiếu giáo viên


Trong công tác phổ cập bơi lội, điều kiện tiên quyết là phải có hồ bơi và giáo viên phải đủ kinh nghiệm dạy, giám hộ, cứu đuối. Thế nhưng, theo Liên đoàn Thể thao dưới nước TP Hồ Chí Minh, hiện nay thành phố chỉ mới có khoảng 6% trường có hồ bơi để học sinh tham gia sinh hoạt. Một số trường đã khắc phục tình trạng thiếu hồ bơi và thiếu giáo viên bằng việc sử dụng hồ bơi sẵn có trên địa bàn các quận, huyện, nhưng việc này lại ảnh hưởng đến sự an toàn trong di chuyển và quản lý học sinh.

 

Thiếu giáo viên chuyên trách trong lớp học bơi.

 


Thầy Lê Thanh Long, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Kỳ Đồng cho biết: “Do không có hồ bơi, nên nhiều năm trở lại đây, nhà trường phải ký hợp đồng với CLB hồ bơi Kỳ Đồng. Mỗi lần học bơi có trên dưới 20 học sinh tham gia và 1 phụ huynh đi kèm, để hỗ trợ huấn luyện viên của hồ bơi giám sát, nhắc nhở các em”.


Trong khi đó, trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận 4) có hồ bơi riêng, nhưng nhà trường cũng chỉ có thể tổ chức cho học sinh lớp 2 làm quen với nước 1 tiết/tuần vào buổi chiều. Còn từ lớp 3, học sinh phải đến Trung tâm Thể dục thể thao Vân Đồng để học bơi. Theo thầy Nguyễn Văn Nam, Phó hiệu trưởng nhà trường, dù may mắn có hồ bơi, nhưng đội ngũ dạy bơi bài bản lại không có. Thầy Nam cho biết: “Công tác dạy bơi không chỉ cần đảm bảo chuyên môn, mà còn đề cao yếu tố an toàn. Huấn luyện viên chuyên về bơi lội từ các trung tâm thể dục thể thao là những người dày dạn kinh nghiệm này. Còn giáo viên trong trường cũng chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ, giám sát”.


Thầy Vũ Văn Bình, giáo viên thể dục, kiêm Phó chủ nhiệm hồ bơi trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), cho biết, hầu hết giáo viên thể dục đều đã qua đào tạo về bơi lội, các kỹ năng cứu đuối, cứu nạn, nhưng chỉ ở mức cơ bản, còn kiến thức, kỹ năng chuyên sâu thì thiếu.


Còn ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng Công tác học sinh - sinh viên Sở Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Từ khi thực hiện phổ cập bơi lội cho học sinh trong trường học, hầu hết các trường đều hưởng ứng. Tuy nhiên, nhiều trường phải đi thuê hồ bơi và thiếu nhân sự. Giáo viên phụ trách có thể không biết bơi, không biết cách cứu nạn, cứu hộ. Bởi vậy, nhiều trường muốn tổ chức môn học này phải giao cho các đơn vị dạy bơi lội. Tuy nhiên, mục đích của các đơn vị này là kinh doanh, nên trách nhiệm chưa cao. Giáo viên cũng khó có thể quản được hàng chục học sinh, chỉ một chút lơ là cũng rất dễ xảy ra nguy hiểm”.


Không thể một kèm một


Trước thông tin một học sinh lớp 6 tại quận Tân Phú bị chết đuối khi học bơi, Sở GD - ĐT đã có công văn “Về chấn chỉnh công tác tổ chức các hoạt động dạy - học môn bơi lội tại các trường trên địa bàn thành phố”. Theo đó, Sở GD - ĐT yêu cầu, đối với mỗi học sinh chưa biết bơi, khi tiếp nước buộc phải có một giáo viên hướng dẫn trực tiếp, tránh tình trạng giáo viên chỉ hướng dẫn kỹ thuật, sau đó cho hàng loạt học sinh tiếp nước, nhưng không kiểm soát hết. Trước yêu cầu này, theo các trường là không thể thực hiện.


Cô Nguyễn Thị Hồng Loan, Phó hiệu trưởng trường THCS Trần Văn Ơn, cho biết: “Trường có 6 giáo viên kiêm nhiệm 53 lớp. Trung bình mỗi lớp là 45 - 50 học sinh, được chia ra làm 3 nhóm: 1 nhóm chưa biết bơi; 1 nhóm biết bơi chia thành 2 nhóm nhỏ nam, nữ. Tất cả dưới sự hướng dẫn của 6 giáo viên dạy bơi, nhân viên tại hồ bơi và 1 giáo viên thể dục đi kèm là 7 người. Trung bình, 2 giáo viên kèm 1 nhóm khoảng 13 học sinh. Chúng tôi không thể tìm đâu ra giáo viên để đáp ứng mỗi giáo viên một học sinh”.


Cô Võ Ngọc Thu, Trưởng phòng GD - ĐT quận 5, cho biết: “Đa phần giáo viên thể dục chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng dạy bơi như các huấn luyện viên đến từ các hồ bơi, trung tâm thể dục thể thao. Vì thế, để đảm bảo yêu cầu 1 giáo viên kèm 1 học sinh chưa biết bơi là điều khó thực hiện”.


Theo cô Hồng Loan, để đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia học bơi, ngoài việc tạo điều kiện cho giáo viên tham gia học thêm các kỹ năng chuyên sâu trong công tác dạy bơi để đội ngũ này có thể phát huy chuyên môn, tham gia dạy bơi, thì tại hồ bơi phải đảm bảo trang bị đủ phao bơi lưng, bụng, ván cầm tay, gậy cứu đuối, biển quy định, báo độ nông sâu... Ông Khắc Huy Trưởng phòng Công tác học sinh - sinh viên của sở cho rằng: “Một mình nhà trường không thể lo nổi việc dạy bơi cho học sinh, mà phải có sự hỗ trợ từ trung tâm thể dục thể thao ở các quận, huyện”.


Bài và ảnh: Đan Phương

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản